Nghi thức cúng ông Công ông Táo ngày Tết

Ý nghĩa nghi thức Cúng ông Công ông Táo

Nghi thức cúng ông Công ông Táo ngày Tết

Cúng ông Công ông Táo hay còn gọi là Tết ông Táo, Tết Táo quân. Được tiến hành vào ngày 23 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch) hàng năm.

Dân gian cho rằng sau lễ này Táo quân sẽ về trời chầu Ngọc hoàng. Báo cáo tình hình gia đình trong năm.

Lễ cúng Táo quân gắn với nhiều tập quán thờ tự khác nhau. Như: thần cổng, thần cửa, thần bếp và thần đường đi, thần giếng, thần nhà, thần đất, tổ nghề, thần bảo hộ sức khỏe con người và vật nuôi, thần giọt gianh. Do đó nghi thức thờ cúng và quan niệm về Táo quân ở các địa phương, khu vực có những điểm khác nhau.

Trong số các vị thần nói trên, Táo quân, Thổ địa và Môn thần được thờ cúng phổ biến nhất. Táo quân được coi là vị thần chủ về phúc đức trong gia đình. Là tai mắt của Ngọc hoàng về những chuyện tốt – xấu, thiện – ác của gia chủ.

Hàng năm về chầu, Táo quân tâu báo với Ngọc hoàng vào ngày 23 tháng Chạp. Để quyết định phúc – họa đối với gia đình đó. Vì vậy vào dịp 23 tháng Chạp các gia đình cúng lễ tiễn Táo quân về trời.

Nghi thức cúng ông Công ông Táo như thế nào?

Lễ vật cúng Táo quân không cầu kỳ, ngoài xôi, cơm canh, rượu nước, vàng mã, cau trầu, thịt gà, thịt lợn và hoa quả. Nhưng quan trọng nhất là có bánh kẹo, ba bộ mũ áo, hài; 1 hoặc 3 con cá chép (cá sống hoặc bằng giấy mã) để làm “ngựa” đưa Táo quân về trời. Dân gian cho rằng Táo quân về chầu Ngọc hoàng cần “ngọt miệng”. Tấu báo những điều tốt đẹp về gia đình mình. Cầu mong Ngọc hoàng ban phúc lành cho gia đình trong năm mới.

Lễ cúng Táo quân đã được ấn định vào ngày 23 tháng Chạp, không cần chọn giờ, cúng xong trước 23h là được.

Cúng Táo quân không cần mời thầy cúng. Chủ nhà tự khấn Nôm vì Táo quân là thần trong nhà, không cần sớ tấu. Văn khấn là lời tiễn biệt, cầu mong của chủ nhà với Táo quân trước khi ngài về trời chầu Ngọc hoàng.

Khi cúng Táo quân, chủ nhà phải trang phục chỉnh tề, thành tâm kiểm điểm, sám hối, hứa quyết tâm khắc phục những sai lầm (nếu có) trong gia đình và cầu xin Táo quân tấu báo những điều tốt đẹp, mong Ngọc hoàng ban phúc cho gia đình.

Trước đây nhiều gia đình khi cúng Táo quân sẽ gọi hết con cháu đến nghe lời khấn, để con cháu cùng kiểm điểm với bố mẹ, cùng sám hối và biết phấn đấu, tu dưỡng trong năm mới. Đây là điểm quan trọng nhất trong lễ cúng Táo quân vì nó mang tính giáo dục, tinh thần hướng thiện sâu sắc.

Nghi thức cúng ông Công ông Táo ngày Tết

Liên hệ Dược Sĩ để được tư vấn khi cần thiết nhé..

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status