Thói quen đơn giản phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Tỷ lệ người bị đột quỵ ngày càng tăng cao. Tuy nhiên có những nguyên nhân gây đột quỵ có thể phòng ngừa được bằng cách tập thể dục, thay đổi chế độ ăn, bỏ thuốc lá…

Tỷ lệ người mắc đột quỵ ngày càng tăng và trẻ hóa. Một trong những nguyên nhân chính gây đột quỵ ở người trẻ là do tăng huyết áp xuất phát từ việc sống thiếu khoa học.

Để phòng ngừa đột quỵ người dân cần thay đổi lối sống. Nhằm giảm các yếu tố nguy cơ và thăm khám định kỳ, tuân thủ điều trị. Bạn đọc có thể xây dựng những thói quen đơn giản phòng ngừa đột quỵ hiệu quả sau đây.

Duy trì thói quen tập thể dục

Việc duy trì tập luyện khoảng 30 phút mỗi ngày và 5 buổi/tuần. Giúp kiểm soát tình trạng huyết áp và tốt cho những người có bệnh lý nền như đái tháo đường, tim mạch, mỡ máu… Mỗi ngày, bạn có thể duy trì tập luyện từ 30 phút đến 1 tiếng với cường độ vừa phải. Một số bộ môn được khuyến khích lựa chọn là: đạp xe, đi bộ, yoga…

Thói quen đơn giản phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Hạn chế rượu bia, thuốc lá

Việc sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…làm tăng nguy cơ mắc đột quỵ. Bởi Nicotine trong thuốc lá làm tăng tình trạng huyết áp. Hơn nữa khói thuốc cũng là yếu tố gây nguy cơ xơ vữa động mạch. Còn các chất có trong rượu bia là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng nhịp tim.

Ăn uống lành mạnh

Duy trì chế độ ăn uống khoa học là cách để giảm nguy cơ đột quỵ. Bạn cần hạn chế các loại thực phẩm gây dư thừa chất béo trong cơ thể. Đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, nội tạng động vật,…Bạn nên cắt giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày. Bằng cách giảm các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng gói.

Nên duy trì chế độ ăn nhạt, tăng cường chế độ ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ăn đủ chất. Uống nước hàng ngày, chia nhỏ nhiều lần uống và không đợi đến khát mới uống nước.

Chế độ ăn uống lành mạnh cũng sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả. Giảm nguy cơ béo phì – một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Giữ sức khỏe tinh thần

Lối sống thiếu khoa học kèm theo làm việc quá sức, áp lực công việc, lười vận động là một trong những nguy cơ gây đột quỵ ở người trẻ. Việc bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế stress, căng thẳng trong cuộc sống là cách để giảm nguy cơ đột quỵ. Bạn cần có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn hợp lý, ngủ đủ giấc từ 7-8 tiếng mỗi ngày, không thức khuya. Khi thời tiết lạnh nên ngủ trong phòng có nhiệt độ từ 20 độ C trở lên và tránh tắm muộn sau 21 giờ.

Thói quen đơn giản phòng ngừa đột quỵ hiệu quả

Tuân thủ chế độ điều trị

Với những người có bệnh lý nền cần tuân thủ chế độ điều trị của bác sĩ, không được tự ý bỏ thuốc và thăm khám định kỳ. Người bệnh cần kiểm soát tốt đường huyết, huyết áp, mỡ máu đạt mục tiêu để giảm các nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Những người mắc tăng huyết áp nên thường xuyên kiểm tra huyết áp, còn những người bình thường nên kiểm tra huyết áp định kỳ để sớm phát hiện tăng huyết áp. Bạn nên thăm khám sức khỏe định kỳ từ 3-6 tháng/lần để sớm phát hiện các bất thường của cơ thể.

Với những Thói quen đơn giản phòng ngừa đột quỵ hiệu quả trên, bạn hãy cùng chia sẻ và thiết lập một chế độ sinh hoạt tích cực cho cả những người thân, bạn bè duy trì một sức khỏe lành mạnh nhé.

Liên hệ Dược Sĩ để được tư vấn tại đây.

Nguồn: Tổng hợp

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status