Top Thực Phẩm Giúp Giảm Đau Khớp Mùa Đông

Đau khớp là một tình trạng phổ biến trong cuộc sống. Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong năm nhưng thường bùng phát khi thời tiết lạnh. Mọi người có thể bị cứng khớp và đau dữ dội trong mùa đông khiến cử động chân tay bị hạn chế.

Top Thực Phẩm Giúp Giảm Đau Khớp Mùa Đông

Mặc dù không có chế độ ăn kiêng nào có thể chữa khỏi bệnh viêm, đau khớp .Nhưng một số loại thực phẩm đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, củng cố xương và tăng cường sức khỏe. Tiêu thụ những thực phẩm này có thể có lợi cho cơ thể và giúp giảm sưng khớp.

1. Cá béo giàu omega-3

Top Thực Phẩm Giúp Giảm Đau Khớp Mùa Đông

Các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích, cá mòi giàu acid béo omega-3 và vitamin D có thể có tác dụng chống viêm. Những loài cá này chứa các acid béo biển. Như acid eicosapentaenoic (EPA) và acid docosahexaenoic (DHA). Nó có thể giúp giảm sản xuất tế bào miễn dịch và các cytokine (enzym) có thể gây viêm. Điều làm cho những nguồn omega-3 này trở thành nguồn bổ sung đáng giá cho thực đơn của những người bị viêm khớp. Là khả năng ức chế chứng viêm của chúng. Các chuyên gia khuyên nên ăn ít nhất 120g cá hai lần một tuần.

2. Đậu nành

Top Thực Phẩm Giúp Giảm Đau Khớp Mùa Đông

Nếu là người ăn chay và muốn bổ sung acid béo omega-3 vào chế độ ăn uống. Có thể lựa chọn đậu nành. Đậu nành ít chất béo, giàu protein và chất xơ, rất tốt cho sức khỏe. Nhất là hệ tim mạch và hệ xương khớp. Nếu không thích ăn cá thì đậu nành luộc hoặc đậu phụ chính là sự thay thế tốt giúp cơ thể. Đảm bảo lượng acid béo omega–3 thiết yếu.

Mỗi tuần, chỉ nên ăn 1 – 2 lần các món làm từ đậu nành là đủ. Nếu trong tuần, không ăn đủ lượng cá thì có thể tăng khẩu phần đậu nành lên để duy trì đủ omega

3. Tỏi và hành

Top Thực Phẩm Giúp Giảm Đau Khớp Mùa Đông

Tỏi và hành là nguyên liệu phổ biến trong chế độ ăn uống hằng ngày. Tỏi có chứa diallyl disulfide – một hợp chất chống viêm. Điều đó có thể giúp hạn chế tác dụng của cytokine và có thể giúp giảm đau xương khớp.

Có thể sử dụng hành tỏi thường xuyên nhưng mỗi ngày, một người chỉ nên dùng không quá 4g tỏi và 1 củ hành (tương đương 4 – 5g hành).

4. Trà xanh

Top Thực Phẩm Giúp Giảm Đau Khớp Mùa Đông

Trà xanh chứa đầy chất chống oxy hóa như polyphenol, khoáng chất và vitamin. Giúp giảm viêm bên trong và làm chậm quá trình phá hủy sụn. Nó cũng chứa một chất chống oxy hóa cụ thể gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Có thể ngăn chặn việc sản xuất các phân tử gây tổn thương khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp (RA).

5. Dầu ô liu

Một trong những chất chống oxy hóa chính được tìm thấy trong dầu ô liu nguyên chất là oleocanthal. Oleocanthal tham gia vào các cơ chế hoạt động khác nhau trong việc giảm các bệnh liên quan đến viêm. Bao gồm bệnh thoái hóa khớp, bệnh thoái hóa thần kinh…

Một người nên ăn 1-4 muỗng canh dầu ô liu trong ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên nên tiêu thụ dầu ở mức độ vừa phải. Dù nó tốt cho sức khỏe như thế nào đi nữa. Dầu ô liu nguyên chất có thể phát huy tác dụng chống viêm khi được tiêu thụ vào một thời điểm cụ thể trong ngày. Sử dụng vào buổi sáng khi thức dậy được cho là phát huy tác dụng tốt nhất.

Ngoài top thực phẩm trên còn có các loại ngũ cốc nguyên hạt, các chế phẩm từ sữa, quả hạch, trái cây và quả mọng cũng rất cho khớp, hỗ trợ chống viêm, giảm đau.

Các biện pháp chăm sóc khớp mùa đông

Các biện pháp chăm sóc sức khỏe, chế độ ăn uống và lối sống thích hợp cần thiết cho người đau khớp. Có một số cách có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và hoạt động hàng ngày. Ở những người bị viêm và đau khớp vào mùa đông như:

  • Giữ cho cơ thể ấm áp và nhiệt độ phòng ở ấm
  • Duy trì hoạt động thể chất đúng cách
  • Uống đủ nước
  • Tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng khỏe mạnh
  • Bổ sung vitamin D và acid béo omega-3

Thời tiết lạnh khiến bạn đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe hơn, vì đó hãy lưu lại ngay danh sách top những thực phẩm giúp giảm đau khớp cho mùa đông ở trên và bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho bản thân và cả gia đình nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status