Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến chức năng của thận. Đây được xem là thói quen tốt cho thận cần phải duy trì hàng ngày. Ngoài đảm bảo các nhóm dưỡng chất thiết yếu cân đối cho cơ thể. Như bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Đồng thời hạn chế các thức ăn, chất gây hại cho thận (thức ăn chứa nhiều natri, kali, canxi, phốt pho, rượu bia…. Thì cần bổ sung các dưỡng chất bổ thận như rau xanh và trái cây tươi. Là nhóm thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa. Giúp thận loại bỏ acid dư thừa ra khỏi cơ thể và bài tiết trong nước tiểu.
Dưới đây là gợi ý Top 7 thực phẩm tốt cho thận bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày:
Top 7 thực phẩm tốt cho thận
Súp lơ xanh
Đây là loại rau chứa nhiều chất xơ và nhiều dưỡng chất như: vitamin C, B, K cùng hợp chất chống viêm indoles rất tốt cho người bị suy thận.
Giấm táo
Chứa thành phần hóa học tự nhiên giúp làm tan sỏi hoặc những cặn lắng có trong thận. Mà lại không gây hại hay làm kích ứng lớp màng của thận.
Lòng trắng trứng
Trong khi lòng đỏ trứng chứa nhiều dưỡng chất bổ dưỡng nhưng lại chứa hàm lượng phốt pho cao không tốt cho thận. Trong khi đó, lòng trắng trứng cung cấp nhiều protein chất lượng cao và các amino acid thân thiết với thận. Vì vậy, đây là lựa chọn tốt cho người bị bệnh thận.
Bắp cải
Là thực phẩm chứa nhiều chất xơ, vitamin K, C, vitamin B6 và acid folic dồi dào. Nhưng hàm lượng kali, natri và phốt pho thấp nên rất phù hợp và tốt cho thận. Ngoài ra, bắp cải còn được coi là thực phẩm lý tưởng giúp thanh lọc máu và thải độc cho thận.
Ớt chuông
Hay còn gọi là ớt ngọt, là loại thực phẩm chứa rất nhiều lycopene, vitamin C, A, B6, acid folic và chất xơ. Tuy nhiên, hàm lượng kali không cao, ớt chuông là thực phẩm tốt cho thận. Vừa cung cấp những dưỡng chất tốt vừa có tác dụng thanh lọc máu, đào thải acid uric dư thừa từ thận.
Quả nam việt quất
Đây là loại quả có chứa chất dinh dưỡng thiết yếu và các chất chống oxy hóa gọi là proanthocyanidin rốt tốt cho đường tiết niệu và thận, giúp ngăn ngừa vi khuẩn bám vào niêm mạc đường tiết niệu và bàng quang, ngăn ngừa được quá trình nhiễm khuẩn. Ngoài ra, quả nam việt quất còn chứa quinine – một chất có thể chuyển đổi thành acid hippuric giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Củ cải
Thực phẩm này chứa nhiều vitamin C, cùng hợp chất diuretic tự nhiên của củ cải có tác dụng cải thiện sức khỏe của quả thận. Chúng đóng vai trò như một chất tẩy rửa tự nhiên giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, chống viêm, bảo vệ thận.
Giảm lượng natri (muối) và protein (đạm) trong khẩu phần ăn hàng ngày
Chế độ ăn quá nhiều muối và đạm sẽ khiến thận hoạt động vật vả. Không được đào thải ra có thể làm thận tổn thương nhiều hơn. Để bảo vệ thận, nên giảm thực phẩm có nhiều đạm. Như: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, đỗ… Tùy vào cân nặng và hoạt động của từng người mà bổ sung đạm cho phù hợp.
Ngoài hạn chế lượng protein, người bị bệnh thận nên ăn nhạt. Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lượng muối mà người trưởng thành sử dụng là 5g/ngày. Với những người bị bệnh thận thì nên dùng ít hơn lượng này. Chỉ nên dùng 2-4g/ngày. Vì vậy, người bệnh nên hạn chế ăn các món ăn chứa nhiều muối như: các món kho, dưa muối, các loại mắm.
Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm và phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về thận. Cần tư vấn thêm thông tin liên quan, liên hệ Dược Sĩ Đức Nghĩa tư vấn tại đây nhé.
Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm:
Cách chủ động chăm sóc thận khỏe mạnh. Tại đây
Cảnh bảo suy thận mạn và xu hướng trẻ hóa. Tại đây