Collagen là loại protein dồi dào nhất trong cơ thể con người, đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc và chức năng của da, xương, cơ, gân và dây chằng. Khi chúng ta già đi, quá trình sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể suy giảm, dẫn đến các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, khó chịu ở khớp, tóc và móng yếu. Đây là lúc các chất bổ sung collagen phát huy tác dụng, cung cấp sự thúc đẩy giúp duy trì làn da trẻ trung, khớp linh hoạt và mô liên kết chắc khỏe.
1. Collagen là gì?
Collagen là một trong thành tố quan trọng giúp xây dựng các khối xương, da, cơ, gân và dây chằng trong cơ thể. Ngoài ra, Collagen cũng được tìm thấy trong nhiều bộ phận khác của cơ thể như mạch máu, giác mạc và răng. Chúng ta có thể coi nó như là chất kết dính giữ tất cả những thứ này lại với nhau. Có ít nhất 16 loại collagen với bốn loại chính là loại I, II, III và IV. Chúng bao gồm:
- Loại 1 : Có tác dụng cung cấp cấu trúc cho da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng.
- Loại 2 : Loại này được tìm thấy trong sụn đàn hồi, có tác dụng đệm cho khớp.
- Loại 3 : Có vai trò trong việc hỗ trợ cấu trúc của cơ, cơ quan và động mạch.
- Loại 4 : Loại này có nhiều trong các lớp da.
Khi già đi, cơ thể sản xuất collagen ít hơn và chất lượng thấp hơn. Một trong những dấu hiệu dễ nhận thấy là làn da trở nên kém săn chắc và mềm mại. Sụn cũng yếu dần theo tuổi tác.
2. Uống collagen có tác dụng gì ?
Có hai loại collagen phổ biến là collagen thủy phân (collagen hydrolysate) và gelatin. Gelatin là sản phẩm của collagen sau khi được nấu chín. Trải qua quá trình nấu, các protein lớn đã được phá vỡ thành các peptit nhỏ và dễ hấp thụ hơn trong cơ thể. Không có nhiều nghiên cứu về chất bổ sung collagen, nhưng những nghiên cứu hiện có cho thấy một số hứa hẹn về lợi ích của collagen như:
- Tăng khối lượng cơ.
- Ngăn ngừa viêm khớp.
- Tăng độ đàn hồi của da.
3. Thời điểm hấp thụ tối đa
Buổi sáng:
Uống collagen khi đói bụng là để tránh axit trong dạ dày hòa tan, làm tiêu hao hàm lượng collagen, chúng sẽ được hấp thụ tốt hơn mà không bị các loại thức ăn khác gây cản trở.
Buổi tối:
Uống collagen từ 1-2 giờ trước khi ngủ là thời gian để da phát triển và cũng là thời điểm giúp collagen hấp thụ nhanh, thúc đẩy quá trình tái tạo da, giúp cơ thể ngủ ngon và sâu giấc hơn.
Trước khi tập luyện:
Collagen hỗ trợ phục hồi, phát triển cơ, giảm đau khớp và tăng cường hiệu suất tập luyện tổng thể.
Trong bữa ăn:
Tiêu thụ collagen trong bữa ăn, đặc biệt là những loại giàu vitamin C, có thể tăng cường khả năng hấp thụ vì vitamin C rất quan trọng cho quá trình tổng hợp collagen. Phương pháp này có thể đặc biệt có lợi cho những người có vấn đề về tiêu hóa hoặc những người muốn tăng lượng chất dinh dưỡng tổng thể.