Tempeh là gì? Lợi ích của Tempeh – nguồn protein không thịt
Tempeh là một loại thực phẩm chay được làm từ hạt đậu nành. Ngày nay, món ăn này càng được nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cùng mình tìm hiểu sâu hơn về Tempeh và lợi ích mang lại nhé!
Tempeh là gì?
Tempeh có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đặc biệt là từ Indonesia. Món ăn này là một phần không thể thiếu của ẩm thực địa phương ở Indonesia hàng ngàn năm qua.
Tempeh được làm từ đậu nành lên men bằng quá trình nuôi cấy và lên men có kiểm soát. Đặc trưng của loại thực phẩm chay này là ở dạng bánh dày đặc có màu trắng. Nó có hương vị chua ngọt rất thơm ngon và chế biến được nhiều món ăn khác nhau.
Món ăn truyền thống này được làm từ đậu nành. Nhưng các loại ngũ cốc hoặc đậu khác vẫn có thể sản xuất Tempeh. Mỗi sản phẩm với thành phần khác nhau sẽ mang hương vị được cải tiến khác nhau sau quá trình lên men.
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, ăn chay hay muốn bổ sung loại thực phẩm mới thì Tempeh là một lựa chọn tuyệt vời. Vì loại thực phẩm này cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe.
Lợi ích mang lại
Quá trình lên men của Tempeh cung cấp hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất cao.
Là thực phẩm đứng đầu trong danh sách những nguồn protein không thịt tốt nhất. Protein trong món ăn này có lợi cho người ăn chay, ăn kiêng, cắt giảm thịt. Nguồn protein thực vật này còn giúp duy trì cơ bắp và sức khỏe, hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể sau tập luyện hoặc chấn thương.
Tempeh chứa isoflavone có tác dụng: Giảm cholesterol và các triệu chứng mãn kinh; tăng cường sức khỏe xương; ổn định lượng đường trong máu.
Ngoài ra nó còn chứa nhiều men vi sinh, chất chống oxy hóa giúp tăng lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Nó còn giúp phân hủy đường và carbohydrate để cơ thể dễ tiêu hóa hơn.
Cần tư vấn liên hệ Dược Sĩ tại đây nhé.
Nguồn: Tổng hợp