Sự thật về mì ăn liền, ăn nhanh, bệnh nhanh

Câu hỏi :

Sự thật về mì ăn liền, ăn nhanh, bệnh nhanh. Tôi là nhân viên văn phòng. Vì công việc bận rộn nên gần đây tôi thường ăn mì gói thay cho bữa ăn chính. Tôi thấy rất ngon miệng và tiện lợi. Nhưng cách đây 2 ngày tôi thấy bụng hơi khó chịu và mặt xuất hiện vài đốt mụn.

Liệu có phải do tôi ăn quá nhiều mì làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trả lời :

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Nhà Thuốc Đức Nghĩa.

Mì tôm hay mì ăn liền là món khoái khẩu của không ít người trong xã hội hiện đại. Bởi sự nhanh gọn và thuận tiện của món ăn này trong cuộc sống hằng ngày với bao bộn bề. Tuy rất tiện lợi và ngon miệng nhưng thức ăn này lại mang đến nhiều nguy cơ với sức khỏe người sử dụng.

Sự thật về mì ăn liền, ăn nhanh, bệnh nhanh

Dinh dưỡng trong mì tôm chủ yếu là cung cấp bột và đạm thực vật. Nếu ăn mì thường xuyên sẽ mất cân bằng dinh dưỡng gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe. Theo các bác sĩ, lạm dụng mì ăn liền có thể khiến cơ thể bị thiếu chất và mắc nhiều bệnh do tác hại của các chất có trong gói mì.

1.Những tác hại của mì tôm có thể gây bệnh cho cơ thể

Gây nóng trong người: 

Đa phần ai ăn mì xong cũng sẽ cảm thấy khát nước và khô miệng bởi lẽ mì được chiên với dầu ở nhiệt độ cao. Ăn mì thường xuyên sẽ gây thiếu nước và tình trạng nóng trong, đồng thời gây nên vấn đề mụn nhọt mà không ai mong muốn.

Sự thật về mì ăn liền, ăn nhanh, bệnh nhanh

Gây hại cho gan: 

Để tiện dụng hơn, nhiều người thường lựa chon những hộp mì ăn liền để không phải dọn dẹp sau khi ăn, tuy nhiên các hộp nhựa chứa mì khi ngâm trong nước nóng trên 70 độ C sẽ sản sinh ra các chất độc hại làm tổn hại đến gan.

Sự thật về mì ăn liền, ăn nhanh, bệnh nhanh

Gánh nặng cho dạ dày, tiêu hóa: 

Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Trong mì chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung. Nếu bạn ăn mì ăn liền xuyên có thể sẽ gây rối loạn chức năng dạ dày, làm xuất hiện các triệu chứng như đầy hơi, đau dạ dày… Đặc biệt, những đứa trẻ thích ăn mì tôm càng dễ mắc chứng biếng ăn.

Gây bệnh tiểu đường, tim mạch: 

Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.

Tăng nguy cơ ung thư: 

Để cải thiện hương vị, hoặc kéo dài thời gian bảo quản, các hãng sản xuất thường cho thêm một vài chất phụ gia như phosphate, chất chống oxy hóa, chất bảo quản…

Bởi thế, khi trữ quá lâu, ảnh hưởng môi trường nên các chất này cũng sẽ từ từ biến chất. Khi ăn, chúng tích tụ lâu trong cơ thể, để lại hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư.

Hơn nữa, quá trình chế biến của mì là sấy khô hoặc chiên qua dầu nên quá trình này có thể sinh ra một vài chất có độc như chất acrylamide gây ung thư.

Gây béo phì: 

Theo thói quen, nhiều người thường chế biến món mì theo sở thích, những thực phẩm ăn theo sẽ khiến cơ thể nạp thêm quá nhiều carbohydrate và chất béo vào cơ thể dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiểu đường, cholesterol cao… Những biểu hiện ban đầu, rõ rệt nhất như chóng mặt, mệt mỏi, tim đập nhanh…

Gia tăng quá trình lão hóa: 

Chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống oxy hóa. Nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ oxy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống oxy hóa. Làm ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.

Gây sỏi thận: 

Mì tôm được ướp rất nhiều muối. Chính bởi thế khi ăn chúng, bạn đã tăng gánh nặng cho thận. Cho hệ thống tim mạch và thậm chí nó có thể gây sỏi thận.

Loãng xương: 

Mì tôm cũng là thực phẩm chứa phosphate. Một chất giúp bạn ngon miệng nhưng lại dễ làm loãng xương. Mất xương, răng cũng yếu dần.

2.Cách ăn mì tôm ít độc hại và đảm bảo sức khỏe

Không nên ăn uống nước mì tôm: 

Các chuyên gia cho rằng, nếu vẫn ăn mì, bạn nhất định phải lựa chọn. Chỉ ăn sợi mì mà không ăn nước. Hoặc mỗi lần ăn mì chỉ nên ăn 1/3 lượng muối trong gói mì là đủ, không được ăn nhiều hơn.

Bỏ gia vị trong gói mì tôm: 

Bạn nên vứt bỏ gói gia vị, vì trong đó tích nhiều dầu mỡ. Nếu ăn vào dễ gây béo, tim mạch…

Ăn kèm rau: 

Khi ăn mì tôm bạn nên cho thêm những món giàu vitamin như rau bina (cải bó xôi), ớt xanh, rau lá xanh…Để pha loãng các chất phụ gia khác nhau trong gói mì gây hại cho cơ thể con người.

Ăn kèm đồ ăn giàu đạm:

Nên bổ sung mỗi bát mì từ 25-30 gr chất đạm như thịt bò, thịt lợn hoặc tôm…

Kiểm tra chất lượng trước khi ăn: 

Bạn cần phải kiểm tra gói mì trước khi ăn như xem hạn sử dụng, an toàn đóng gói. Chất lượng gói mì còn liên quan đến an toàn sức khỏe. Chất lượng của gói mì liên quan đến an toàn sức khỏe. Khi mì đã bị đổi màu, bạn không nên ăn nữa. Ngửi gói mì có mùi vị “ôi” thì phải khẩn trương bỏ ngay. Vì lúc này mì đã bị biến chất, có thể gây hại cho cơ thể.

Chần qua nước sôi: 

Có nhiều loại mì ăn liền có một lớp màng bám bên ngoài sợi mì như một lớp mỡ hoặc sáp. Để tránh gây hại sức khỏe, khi ăn bạn nên chần qua nước sôi. Rồi vớt mì sang bát khác để ăn. Giống như thêm một lần bạn “rửa” sạch mỡ bám trên sợi mì vậy.

Hy vọng qua bài viết trên đã giải đáp các thắc mắc của bạn về “Sự thật về mì ăn liền, ăn nhanh, bệnh nhanh”. Chúc bạn ngon miệng với “món khoái khẩu” nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe và dinh dưỡng của cơ thể nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề nào về sức khỏe hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua:

Qua Website: https://nhathuocducnghia.vn

Qua kênh Shopee:https://shopee.vn/nhathuocducnghia

Qua FaceBook: https://www.facebook.com/nhathuocducnghia

 

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status