Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp lễ 2/9

Ngày lễ 2/9 là dịp mọi người thường tụ tập, ăn uống và tham gia các hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, việc ăn uống thiếu kiểm soát hoặc sử dụng thực phẩm không an toàn. Có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, dưới đây là một số biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm mà bạn nên lưu ý.

Phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp lễ 2/9

Những cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong dịp lễ 2/9

1. Chọn thực phẩm tươi, sạch

Trước khi chế biến, hãy đảm bảo rằng bạn mua thực phẩm từ những nguồn uy tín, có kiểm định an toàn vệ sinh thực phẩm. Hãy chọn thực phẩm tươi sống như rau, quả, thịt, cá ở những nơi được bảo quản kỹ lưỡng. Tránh mua những thực phẩm đã có dấu hiệu ôi thiu, mốc hay có mùi hôi.

2. Bảo quản thực phẩm đúng cách

Trong thời tiết nóng ẩm của mùa hè-thu, vi khuẩn dễ phát triển nếu thực phẩm không được bảo quản đúng cách. Thực phẩm cần được giữ trong ngăn mát hoặc ngăn đông tùy theo loại. Khi vận chuyển thực phẩm cho các chuyến đi dã ngoại, cần sử dụng thùng giữ lạnh để tránh vi khuẩn sinh sôi.

3. Chế biến an toàn và vệ sinh

Trước khi nấu nướng, hãy vệ sinh tay sạch sẽ và làm sạch dụng cụ bếp. Thực phẩm sống như thịt, cá cần được nấu chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh. Tránh sử dụng thực phẩm đã nấu chín để quá lâu ở nhiệt độ phòng, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nóng.

4. Tránh thực phẩm đường phố không rõ nguồn gốc

Trong các dịp lễ, đồ ăn đường phố thường được bày bán rộng rãi. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ ngộ độc, bạn nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này nếu không rõ nguồn gốc và cách chế biến. Nên chọn các cửa hàng có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

5. Uống nước sạch

Ngoài thực phẩm, nước uống cũng cần được chú ý. Nên sử dụng nước đã được đun sôi hoặc nước đóng chai có nguồn gốc rõ ràng. Tránh uống nước từ các nguồn không đảm bảo vệ sinh.

Chúc bạn và gia đình có một kỳ nghỉ lễ 2/9 an toàn và vui vẻ!

Nguồn: Tổng hợp.

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status