Phòng tránh ngộ độc thức phẩm ngày Tết

Mỗi dịp Tết đến, bạn và người thân sẽ cùng nhau quây quần bên mâm cơm đoàn viên trong không khí ấm áp, hạnh phúc. Tuy nhiên, ngộ độc thực phẩm có nguy cơ cao xảy ra vào những ngày Tết. Nếu bạn không biết cách phòng tránh. Hãy cùng Đức Nghĩa Pharmacy tìm hiểu Phòng tránh ngộ độc thức phẩm ngày Tết nhé!

Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Phòng tránh ngộ độc thức phẩm ngày Tết

Về các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, có thể xuất hiện khoảng vài phút, vài giờ. Hoặc khoảng từ 1 đến 2 ngày sau khi tiêu thụ thức ăn gây hại. Trong đó, những triệu chứng này sẽ ở mức độ nặng hay nhẹ. Hay kéo dài trong thời gian bao lâu còn tuỳ vào các yếu tố bao gồm: loại tác nhân gây ra, lượng thực phẩm được sử dụng và hệ miễn dịch của người bệnh.

Cụ thể, bạn cần lưu ý đến những dấu hiệu ngộ độc thực phẩm thường gặp gồm có:

  • Đau bụng.

  • Buồn nôn, nôn mửa.

  • Tiêu chảy.

  • Trong phân hoặc chất nôn có xuất hiện máu.

  • Bị sốt.

  • Chán ăn.

  • Cơ thể yếu ớt, mệt mỏi.

  • Đau đầu, choáng váng, chóng mặt.

  • Ớn lạnh, rùng mình.

  • Đau khớp và cơ.

Cách phòng tránh ngộ độc thức phẩm ngày Tết

Phòng tránh ngộ độc thức phẩm ngày Tết

1. Cẩn thận khi chọn mua thực phẩm

Trong quá trình chọn lựa các loại thực phẩm để gia đình tiêu thụ trong dịp Tết. Đặc biệt là các loại hải sản, rau và hoa quả tươi,… Bạn cần tuyệt đối cẩn thận và lưu ý. Theo đó, nên chọn các loại thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Kèm với chất lượng đảm bảo. Cụ thể, ví dụ đối với từng loại thực phẩm nhất định như sau:

  • Rau củ quả: chọn loại tươi, còn nguyên, không có tình trạng hư thối hay dập nát.

  • Thịt, cá, tôm: chọn loại tươi, không có mùi lạ, mùi hôi hoặc mùi bị ôi thiu.

  • Thực phẩm đóng hộp hay đóng gói sẵn: chọn sản phẩm rõ ràng về ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn sử dụng, nhà phân phối và thành phần. Tránh chọn loại có phần vỏ bị hư hỏng, biến dạng.

Đồng thời, chỉ mua ở nơi có độ tin cậy cao, tránh các địa điểm không chắc chắn về độ an toàn.

2. Biết cách bảo quản đúng các loại thực phẩm

Về việc bảo quản thực phẩm, bạn cũng cần thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn.

– Nếu có tủ lạnh, bạn thực hiện và ghi nhớ những điều sau:

+ Cất giữ thực phẩm vào tủ lạnh để bảo quản. Khi muốn ăn, thì cần hâm kỹ lại trước khi dùng. Song không được để trong thời gian quá lâu.

+ Nhiệt độ bảo quản phải thích hợp.

+ Áp dụng cách bảo quản phù hợp với mỗi loại thực phẩm riêng: thịt cá tươi thì rửa sạch cất vào ngăn đông; các loại rau củ thì bọc kín trong những túi riêng biệt rồi cất giữ trong ngăn đựng rau củ của tủ lạnh.

+ Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên.

– Trong trường hợp không có tủ lạnh, có thể cho vào túi nilon hoặc hộp sạch, sau đó ngâm vào chậu nước lạnh để bảo quản, nhưng không nên để quá lâu.

3. An toàn và cẩn thận trong chế biến

Đối với khâu chế biến thức ăn, cần đảm bảo thực hiện cẩn thận, an toàn. Theo đó, hãy bắt đầu bằng việc sơ chế kỹ càng thực phẩm trước khi chế biến. Cần ăn chín uống sôi, không để thức ăn đã được nấu chín lẫn thức ăn còn sống.

Đảm bảo giữ gìn vệ sinh sạch sẽ là một việc làm cần thiết. Muốn như vậy, bạn cần cần lau dọn sạch sẽ khu vực chế biến thức ăn, bếp nấu. Rửa tay thật sạch trước và sau khi chế biến thức ăn cũng như trước và sau khi dùng bữa.

Đồng thời, các dụng cụ và đồ dùng được sử dụng trong quá trình chế biến thực phẩm cũng cần được vệ sinh kỹ.

4. Cẩn thận khi đi ăn ngoài

Với cách phòng tránh này, bạn cần lựa chọn ăn uống ở quán ăn hay nhà hàng có sự đảm bảo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt, các đối tượng có rủi ro cao bị ngộ độc thức ăn càng cần thận trọng khi đi ăn uống bên ngoài vào dịp Tết hay bất cứ thời điểm nào khác.

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến tình trạng ngộ độc thực phẩm. Chúc bạn đọc và gia đình tận hưởng mùa Tết vui vẻ, sum vầy.

Nếu bạn cần hỗ trợ thông tin & tư vấn liên hệ Dược Sĩ tại đây.

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status