Những lưu ý để bảo vệ phổi vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm dễ phát sinh các bệnh lý hô hấp, đặc biệt là ở những người có sức đề kháng yếu. Do đó, việc bảo vệ phổi vào mùa đông là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý mà nhà thuốc Đức Nghĩa chia sẻ để giúp bạn bảo vệ phổi khỏe mạnh trong mùa đông.

Những lưu ý để bảo vệ phổi vào mùa đông

Những lưu ý để bảo vệ phổi vào mùa đông

Giữ ấm cơ thể

Đây là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để bảo vệ phổi. Khi cơ thể bị lạnh, hệ miễn dịch sẽ suy yếu, tạo điều kiện cho các tác nhân gây bệnh xâm nhập và tấn công phổi. Vì vậy, bạn cần giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng mũi, cổ, ngực. Khi ra ngoài trời lạnh, bạn nên mặc đủ ấm, đội mũ, quàng khăn, đeo găng tay.

Những lưu ý để bảo vệ phổi vào mùa đông

Tiêm phòng đầy đủ

Tiêm phòng là cách hiệu quả để phòng ngừa các bệnh lý hô hấp như viêm phổi, cúm, sởi, quai bị, rubella,… Nếu bạn thuộc nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh này. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn tiêm phòng đầy đủ.

Hạn chế tiếp xúc với khói bụi, ô nhiễm

Khói bụi, ô nhiễm là những tác nhân gây hại cho phổi. Nếu bạn thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường này, hãy đeo khẩu trang để bảo vệ phổi. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế đi lại trong thời gian ô nhiễm không khí.

Những lưu ý để bảo vệ phổi vào mùa đông

Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng

Một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó bảo vệ phổi khỏi các tác nhân gây bệnh. Bạn nên bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin A, C, E, kẽm,…

Những lưu ý để bảo vệ phổi vào mùa đông

Tập luyện thể dục thường xuyên

Tập luyện thể dục thường xuyên giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện chức năng hô hấp và sức đề kháng của cơ thể. Bạn nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập luyện các bài tập thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, chạy bộ, đạp xe,…

Hít thở sâu

Hít thở sâu giúp cung cấp đầy đủ oxy cho phổi, từ đó giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn. Bạn có thể thực hiện các bài tập thở sâu như sau:

* Ngồi thẳng lưng, nhắm mắt lại và hít sâu bằng mũi. Giữ hơi thở trong vài giây rồi thở ra từ từ bằng miệng. Lặp lại động tác này 10-15 lần.

Giữ tinh thần thoải mái

Tinh thần căng thẳng, mệt mỏi sẽ khiến cơ thể suy yếu. Điều đó sẽ tạo điều kiện cho các bệnh tật phát triển. Vì vậy, bạn cần giữ tinh thần thoải mái, lạc quan bằng cách tham gia các hoạt động giải trí, thư giãn.

Tuân thủ những lưu ý trên sẽ giúp bạn bảo vệ phổi khỏe mạnh. Sẽ phòng tránh được các bệnh lý hô hấp trong mùa đông.

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status