Câu hỏi:
Nhà thuốc ơi, những loại thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu là những thực phẩm nào ạ? Vợ tôi vừa biết tin mang thai được 3 tuần, cả nhà đang rất vui và muốn tìm hiểu các thực phẩm tốt cho bà bầu những tháng đầu. Xin nhà thuốc tư vấn cho mình ạ.
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hệ thống nhà thuốc Đức Nghĩa.
Ba tháng đầu là thời kỳ mà mẹ bầu phải đối mặt rất nhiều khó khăn của thai nghén. Trong khi đó, thức ăn của mẹ cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho trẻ. Thấu hiểu được những điều trên, nhà thuốc sẽ giới thiệu cho mẹ bầu các khuyến cáo về thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, để các mẹ sẽ tự tin có một thai kỳ khỏe mạnh.
1.Những chất dinh dưỡng, khoáng chất tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
Trên thực tế, các mẹ bầu cần ăn đầy đủ các nhóm dưỡng chất thiết yếu bao gồm: đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, có một số chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong thai kỳ sẽ được liệt kê dưới đây:
1.1. Acid folic, folate – phòng ngừa dị tật bẩm sinh
Folate là vitamin B giúp giảm nguy cơ dị tất ống thần kinh – một bất thường nghiêm trọng đối với não bộ và tủy sống. Folate sau khi chuyển hóa sẽ trở thành acid folic, một trong những chất đã được chứng minh giảm nguy cơ sinh non của thai nhi.
Mỗi thai phụ cần 400- 1000 mcg folate hoặc acid folic mỗi ngày trong suốt thai kỳ.
1.2.Canxi – Chắc khỏe xương
Cả bà bầu và thai nhi đều cần canxi cho xương và răng chắc khỏe. Canxi cũng giúp hệ tuần hoàn, cơ và hệ thần kinh hoạt động trơn tru và khỏe mạnh.
Mỗi thai phụ cần 1000mg canxi mỗi ngày trong suốt thai kỳ, đối với mẹ bầu trong tuổi “teen” cần 1300 mg.
1.3.Vitamin D – Tăng sức mạnh cho xương
Vitamin D cũng góp phần hình thành xương và răng cho trẻ
Mỗi thai phụ cần 600 IU (đơn vị quốc tế) mỗi ngày
1.4.Chất đạm – Thúc đẩy tăng trưởng
Chất đạm rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong suốt thai kỳ
Lượng chất đạm cần mỗi ngày là 71 g.
1.5.Sắt – Ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt
Trong khi mang thai, bà bầu cần gấp đôi lượng sắt mà phụ nữ bình thường cần. Việc tăng cường chất sắt này góp phần tạo ra nhiều máu hơn để cung cấp oxy cho em bé.
Thiếu máu do thiếu sắt trầm trọng khi mang thai có thể làm cho các mẹ bầu trở nên mệt mỏi, đồng thời cũng làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và trầm cảm sau sinh.
Lượng sắt cần mỗi ngày là 27 mg.
1.6.Vitamin tổng hợp – Hỏi và tham khảo ý kiến bác sĩ
Viên uống bổ bầu Vitamins For Life PRENATAL ONE
Ngay cả khi bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bạn có thể bỏ lỡ các chất dinh dưỡng quan trọng. Các bác sĩ khuyến cáo uống vitamin tổng hợp dành cho bà bầu trước khi sinh hàng ngày – lý tưởng nhất là bắt đầu ít nhất ba tháng trước khi có thai.
2.Những loại thực phẩm tốt cho bà bầu 3 tháng đầu
2.1.Tháng thứ nhất
Trong tháng đầu tiên của thai kỳ, ống thần kinh được phát triển, đó là lý do tại sao việc bổ sung axit folic là rất quan trọng.
Nguồn thức ăn chứa nhiều acid folic: ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây họ cam quýt và các loại đậu là rất tốt trong tháng đầu thai kỳ.
2.2.Tháng thứ hai
Các triệu chứng thai nghén như nôn, buồn nôn,.. thường xuất hiện vào tháng thứ hai, vì vậy mẹ bầu cần bổ sung một số thực phẩm giúp giảm ốm nghén để ăn được nhiều món bổ dưỡng cho cơ thể.
Gừng đã được chứng minh giúp giảm co thắt dạ dày, giảm buồn nôn, nôn. Chính vì thế, mẹ bầu trong ba tháng đầu có thể dùng gừng cho vào các món ăn hoặc uống nước gừng để giảm cảm giác thai ghén.
Bên cạnh đó, thai phụ cần làm phong phú các món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng kể trên để tăng cảm giác thèm ăn và cung cấp cho bé sự phát triển toàn diện. Ví dụ như ăn nhiều loại chất đạm khác nhau như: thịt heo nạc, thịt bò, thịt gia cầm, cá, trứng, các loại hạt, đậu.
2.3.Tháng thứ ba
Khi tình trạng thai nghén đã giảm đáng kể. Bà bầu tiếp tục ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng. Trong đó có rau xanh và không quên cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể. Mỗi ngày, thai phụ có thể uống sữa, uống ép trái cây như nước cam, nước dâu, sinh tố bơ,… Để tăng cường dưỡng chất cho mẹ và bé.
3.Các thức ăn mà mẹ bầu nên tránh trong 3 tháng đầu
Có một số thực phẩm có hại trong 3 tháng đầu thai kì mà các mẹ bầu nên tránh:
- Các đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, thực phẩm chế biến sẵn. Như pizza, thịt hộp, xúc xích, lạp xưởng,… sẽ làm tăng cảm giác khó tiêu, đầy bụng. Tăng cân nhanh và gây ra một số bệnh tim mạch.
- Ăn nhiều một số loại rau như: rau răm, rau ngải cứu, rau ngót, rau sam,.. có thể làm co cơ trơn ở tử cung, co thắt tử cung dẫn đến sảy thai. Đặc biệt bà bầu nên tránh đu đủ xanh vì có thể gây sảy thai.
- Mẹ bầu nên tránh ăn gan động vật, các viên uống có hàm lượng vitamin A cao. Bởi vì trong gan chứa hàm lượng vitamin A rất cao ở dạng retinol. Một chất có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh cho bé.
- Các thực phẩm không được chế biến sạch sẽ. Còn tươi sống thì không nên ăn vì sẽ gây rối loạn tiêu hóa. Nhiễm độc cho cơ thể bà bầu.
- Các loại cá có nhiều thủy ngân sẽ ảnh hưởng đến phát triển hệ thống thần kinh của bé. Vì thế mẹ bầu không nên ăn cá nhiều thủy ngân như cá ngừ đóng hộp, cá kiếm,…
Thai kỳ là khoảng thời gian vô cùng đặc biệt đối với người phụ nữ. Người mẹ nào cũng muốn đem lại những điều tốt nhất cho con của mình. Hy vọng các mẹ sẽ áp dụng hiệu quả để có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.
Mọi thắc mắc và hỗ trợ liên hệ Đức Nghĩa Pharmacy ngay nhé.
Đừng quên theo dõi các bài viết chia sẻ bí quyết chăm sóc sức khỏe và làm đẹp từ nhà thuốc.
Bạn xem chưa? Bà bầu bị đầy bụng phải làm sao?