Mùa hè ăn rau ngót cần đề phòng tác dụng phụ gì

Câu hỏi:

Mùa hè thời tiết nắng nóng món khoái khẩu của gia đình tôi chính là món canh. Đặc biệt là canh rau ngót thịt bằm. Tuy nhiên nhiên tôi đọc được các tin tức ăn nhiều canh rau ngót sẽ có các tác dụng phụ gây hại cho sức khỏe. Vậy mùa hè ăn rau ngót cần đề phòng tác dụng phụ gì? Nhà thuốc chia sẻ giúp tôi.

Trả lời:

Đức Nghĩa Pharmacy chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi.

Vào mùa hè, rau ngót được lựa chọn nhiều trong các bữa ăn gia đình người Việt. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát trước đây của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thì rau ngót là một trong những loại rau chứa nhiều tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật cao và có nguy cơ gây ngộ độc.

Theo tiết lộ của một số thương lái, để rau ngót sinh trưởng tốt, đồng thời rút ngắn thời gian thu hoạch, nhiều người trồng đã phun thuốc trừ sâu, thuốc kích thích, chưa kể nhiều nguồn đất trồng, nước tưới rau ngót bị ô nhiễm nặng… gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

1.Cách lựa chọn rau ngót tươi ngon đảm bảo sức khỏe

Mùa hè ăn rau ngót cần đề phòng tác dụng phụ gì

Để bảo vệ gia đình mình, điều quan trọng các bà nội trợ cần phải biết đó là cách lựa chọn rau sao cho  đảm bảo, an toàn:

  • Lá rau ngót:

Nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dày mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường.

  • Màu nước rau ngót:

Với rau ngót tươi ngon, khi nấu canh, màu nước xanh nhạt và trong. Nếu nước canh rau ngót trở thành màu đen hoặc bị vẩn đục, có nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi thì tuyệt đối không nên ăn vì đó là rau ngót dư thuốc trừ sâu.

  • Mùi vị:

Khi chế biến, nếu có vị ngai ngái, quá nồng xen lẫn mùi hắc thì đấy là rau ngót đã bị nhiễm chất độc hại, tuyệt đối không được sử dụng.

2.Mùa hè ăn rau ngót cần đề phòng tác dụng phụ gì?

2.Mùa hè ăn rau ngót cần đề phòng tác dụng phụ gì?

  • Tăng nguy cơ gây sảy thai

Cho đến nay, chưa có nghiên cứu khoa học nào chỉ ra tác hại của rau ngót với thai kỳ. Tuy nhiên, trong rau ngót tươi có chứa hàm lượng papaverin cao. Gây hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung khiến phụ nữ mang thai rất dễ sảy thai. Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai. Thì các món ăn từ rau ngót lại được cảnh báo nguy hiểm nếu sử dụng nhiều.

Chính vì vậy thai phụ, đặc biệt là với những thai phụ có tiền sử sảy thai liên tiếp, đẻ non, thụ tinh trong ống nghiệm. Nên hạn chế ăn rau ngót đặc biệt là uống nước rau ngót sống, liều cao.

  • Nguy cơ gây mất ngủ

Người khó ngủ nên tránh ăn rau ngót bởi loại rau này có chứa chất gây mất ngủ. Tại Đài Loan, đã có báo cáo rằng trong những người uống nước ép rau ngót (150g) từ 2 tuần đến 7 tháng đã xảy ra tác dụng phụ như có triệu chứng khó ngủ, ăn uống kém đi và khó thở. Tuy nhiên, những triệu chứng này biến mất sau 1 ngày ngừng tiêu thụ. Theo tờ Sriana, quá trình đun sôi cũng có thể làm giảm những tác dụng phụ trên.

  • Không tốt cho người còi xương, thiếu canxi

Ngoài việc hỗ trợ cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể, glucocorticoid là kết quả của quá trình trao đổi chất của lá rau ngót có thể gây cản trở cho quá trình hấp thụ canxi và phốt pho có trong chính lá rau ngót và thực phẩm khác được ăn kèm. Do đó, những người bị thiếu canxi, còi xương tốt nhất không nên ăn.

3.Cách chế biến món canh rau ngót thịt băm cho bữa cơm gia đình

3.Cách chế biến món canh rau ngót thịt băm cho bữa cơm gia đình

  • Sơ chế nguyên liệu

Rau ngót mua về tước lấy lá, bỏ những lá sâu, lá héo rồi rửa sạch, để ráo.

Thịt băm cho ra chén, ướp với 2 củ hành tím băm nhuyễn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối. Trộn và để khoảng 15 phút cho thịt thấm gia vị.

  • Nấu canh

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 lít nước và đun sôi.

Khi nước sôi, cho hết thịt băm đã ướp vào, khuấy đều. Đợi nước sôi 1 lần nữa thì vớt bỏ bọt, cho rau ngót vào.

Nêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối.

Khuấy đều canh 1 – 2 lần nữa, nước sôi lại thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và múc canh ra , rắc tiêu lên là thưởng thức được ngay.

  • Thành phẩm

Canh rau ngót thịt băm thanh mát, ngon ngọt. Thịt băm mềm mềm béo béo thấm gia vị ướp. Rau ngót có màu xanh đẹp mắt, rau hơi dai ăn rất ngon.

Món này ăn kèm với cơm trắng trong thời tiết hơi nóng thì chuẩn bài.

Nếu thấy bài viết “Mùa hè ăn rau ngót cần đề phòng tác dụng phụ gì” hay và bổ ích đừng quên chia sẻ cho mọi người xung quanh nhé.

Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe!

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề nào về sức khỏe hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua:

Qua Website: https://nhathuocducnghia.vn/

Qua kênh Shopee:https://shopee.vn/nhathuocducnghia

Qua FaceBook: https://www.facebook.com/nhathuocducnghia

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status