Mách bạn công thức nấu ăn có lợi cho sức khoẻ

Câu hỏi: Trước đây mình hay có thói quen nấu ăn “theo lời tổ tiên mách bảo”. Tuy nhiên sau một thời gian dài mình có đi khám sức khỏe và được bác sĩ chuẩn đoán mình có chế độ ăn quá mặn, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của thận. Mình gửi câu hỏi đến nhà thuốc mong được nhà thuốc mách bạn công thức nấu ăn có lợi cho sức khoẻ mà ai cũng nên biết.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Hệ Thông Nhà Thuốc Đức Nghĩa. Chắc hẳn đây cũng là câu hỏi mà rất nhiều độc giả quan tâm hiện nay. Đặc biệt là rất nhiều người có thói quen ăn ngoài vì không có thời gian nấu ăn.

Mách bạn công thức nấu ăn có lợi cho sức khoẻ

Nấu ăn là một trong những điều tuyệt vời nhất giúp đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình bởi nó vừa giúp đảm bảo vệ sinh, mang lại những bữa ăn đủ chất, tốt cho sức khoẻ và hợp khẩu vị. Đồng thời, nấu ăn mỗi ngày là chính bạn đã tạo nên thói quen sống lành mạnh cho cả thể chất và tinh thần của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng công thức nấu ăn có lợi cho sức khoẻ.

Bài viết hôm nay nhà thuốc sẽ mách bạn công thức nấu ăn có lợi cho sức khoẻ.

1.Cách nướng thực phẩm như thế nào để có lợi cho sức khỏe?

Mách bạn công thức nấu ăn có lợi cho sức khoẻ

Sử dung khay nướng:

  • Sử dụng khay nướng để nướng thịt, với rau củ bạn chỉ cần vỉ nướng nhưng nếu nướng thịt với vỉ các chất béo có thể sẽ bị chảy ra, một chiếc khay giúp bạn nướng thịt ngon hơn.

Rã đông thịt tự nhiên trước khi nướng:

  • Rã đông thịt bằng cách để nó ra khỏi ngăn đá tủ lạnh, rã đông tự nhiên trong 20 phút đến 4 tiếng, tùy thuộc vào độ lớn của miếng thịt, sau đó bật lò nướng lên nướng, cách này giữ lại chất dinh dưỡng của thịt tốt hơn các cách rã đông nhanh chóng khác.

Quét dầu ăn lên thực phẩm:

  • Có lợi cho sức khỏe và nướng dễ dàng hơn khi bạn quét chút dầu lên trên rau củ quả trước khi nướng.

Sử dụng phần nước thịt ướp khi nướng:

  • Nếu thịt của bạn có dấu hiệu bị khô hãy rưới chút nước thịt khi ướp lên miếng thịt sẽ tốt hơn so với việc sử dụng bơ hay một loại dầu ăn nào đó.

Sử dụng giấy bạc khi nướng:

  • Khi nướng thịt, rau củ một lớp giấy bạc lên trên khay sẽ giúp phân phối nhiệt độ đều hơn, thực phẩm chín thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

2.Cách luộc thực phẩm như thế nào để có lợi cho sức khỏe?

Mách bạn công thức nấu ăn có lợi cho sức khoẻ

Sử dụng rổ thép đa năng để luộc thực phẩm:

  • Mua rổ thép đa năng, với dụng cụ này bạn chỉ cần cho thực phẩm cần luộc vào, đợi chín và lấy rổ ra, cho thức ăn ra ngoài đĩa mà không cần tốn công vớt thực phẩm, điều đó có thể làm thực phẩm bị chín quá mức, mất chất dinh dưỡng.

Dùng nồi phù hợp với rổ đa năng:

  • Để rau chín đều ngon hơn, trước khi cho thực phẩm vào rổ đa năng, bạn nên chắc chắn nồi của bạn đủ rộng để đặt rổ đa năng vào dễ và tiện lợi hơn.
  • Đặt rố đa năng vào nồi trước, sau đó cho thực phẩm cần luộc vào, nếu là rau củ thì khoảng 5 -10 phút đã chín. Rau củ vẫn giữ được màu sắc tươi ngon có nghĩa bạn đã luộc đúng cách.

Luộc thịt trong rổ đa năng:

  • Đặt thịt vào rổ đa năng để luộc, thường thì phương pháp này không phải là cách tốt nhất để giữ được hương vị của thịt nhưng nó là phương pháp luộc có lợi cho sức khỏe.

3.Mách bạn công thức nấu ăn có lợi cho sức khoẻ: Món thịt kho

Mách bạn công thức nấu ăn có lợi cho sức khoẻ

Bước 1: Sử dụng dụng dịch chống dính

  • Làm nóng chảo trên bếp với nhiệt độ cao, sau đó phun dung dịch chống dính vào chảo trước khi cho thực phẩm vào.

Bước 2: Chiên sơ thịt

  • Sau đó cho thịt, cá miếng lớn vào chảo, nấu cho mỗi bên đều chuyển sang màu nâu như vầy sẽ ngon hơn.

Bước 3: Thực hiện kho thịt

  • Cho thịt vào nồi lớn hoặc nồi nấu chậm, thêm nước, rượu vang, đun nồi trên bếp hoặc cho vào lò nướng khoảng 4- 8 tiếng, bạn sẽ có một nồi thịt kho thật ngon và tốt cho sức khỏe.

4.Mách bạn công thức nấu ăn có lợi cho sức khoẻ: Món xào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn cần làm sạch thực phẩm với muối. Rồi rửa lại với nước lạnh để loại bỏ các tạp chất. Đối với rau củ quả, bạn nên cắt thành những miếng vừa ăn để xào nhanh chín hơn.
  • Đối với thịt, bạn nên cắt nhỏ rồi ướp với các loại gia vị. Như: mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay,…Để thịt ngấm hết gia vị rồi mới thực hiện xào.

Bước 2: Làm nóng chảo

  • Đặt chảo lên bếp và điều chỉnh lửa phù hợp với món ăn mà bạn nấu. Nên chọn loại chảo dày, chống dính tốt, mặt chảo rộng và phẳng để giúp việc đảo. Xào thức ăn dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, những loại chảo có kết cấu như vậy. Cũng giúp việc truyền và giữ nhiệt tốt hơn.

Bước 3: Đun sôi dầu ăn

  • Cho 1 lượng dầu ăn vừa đủ vào mặt chảo nóng để đun sôi. Ngoài dầu ăn, bạn cũng có thể dùng dầu oliu, dầu hạt nho hoặc rượu vang để xào thực phẩm.

Bước 4: Xào thực phẩm

  • Khi mặt dầu đã sôi lăn tăn, bạn bắt đầu cho thịt và rau đã sơ chế vào xào cùng một lúc. Đảo đều tay trong khoảng 15 – 20 phút ở lửa vừa. Khi thấy thịt đã chín, rau vẫn còn tươi thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

5.Cách hầm thực phẩm đảm bảo chất dinh dưỡng?

Bước 1: Đun nóng dầu ăn

  • Đặt chảo lên bếp và cho 1 lượng dầu ăn vừa đủ vào đun sôi. Khi mặt dầu đã nóng thì bạn bắt đầu cho nguyên liệu đã qua sơ chế vào xào. Ở lửa vừa trong khoảng 2 – 5 phút.

Bước 2: Làm nước sốt

  • Sau khi xào sơ thực phẩm xong, bạn bắt đầu cho khoảng 40ml rượu vang cùng 1 ít nước lọc vào. Bắt đầu đun sôi nước sốt ở lửa nhỏ.

Bước 3: Hầm món ăn

  • Đậy nắp lại và hầm thức ăn với nước sốt ở lửa nhỏ trong khoảng 5 – 10 phút. Hầm cho đến khi nước sốt keo sệt lại. Thức ăn ngấm hết phần nước sốt thì tắt bếp.

Có thể thấy việc áp dụng đúng công thức nấu ăn sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Không chỉ về mặt sức khỏe, tinh thần mà còn cả kỹ năng sống. Vì thế, bạn nếu vẫn chưa tìm hiểu và chưa biết công thức nấu ăn có lợi cho sức khỏe. Thì tham khảo ngay bài viết này nhé. Đồng thời nấu ăn sẽ giúp bạn có thêm nhiều niềm vui và sự tự tin trong cuộc sống.

Chúc các bạn áp dụng thành công các công thức nấu ăn có lợi cho sức khỏe.

Cảm ơn tất cả độc giả đã theo dõi bài viết “Mách bạn công thức nấu ăn có lợi cho sức khoẻ”. Còn câu hỏi nào gửi ngay cho Nhà Thuốc Đức Nghĩa nhé!

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status