Câu hỏi: Lợi ích không ngờ khi ăn một quả chuối xanh
Tôi thì rất thích ăn chuối chín vàng nhưng chồng tôi thì lại bảo chuối xanh tốt và nhiều dưỡng chất. Hy vọng được nhà thuốc giải đáp giúp tôi.
Trả lời: Lợi ích không ngờ khi ăn một quả chuối xanh
Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn nhà thuốc là nơi tư vấn.
Chuối được coi là loại trái cây khoái khẩu của nhiều người, có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp hiệu quả cho chị em phụ nữ.
Khác với chuối chín chứa nhiều đường, chuối xanh rất giàu tinh bột, đặc biệt là tinh bột kháng. Vỏ chuối xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, tanin, chất kháng khuẩn. Chuối cũng rất giàu khoáng chất và vitamin. Điều này khiến chuối xanh trở nên vô cùng hữu ích trong ẩm thực, ngăn ngừa nhiều bệnh tật.
1. Giảm tiêu chảy
Tinh bột kháng và pectin – chất xơ hòa tan trong chuối xanh có chức năng nuôi và giữ vi khuẩn tốt. Vì vậy, nếu bạn bị tiêu chảy, hãy ăn chuối xanh nấu cả vỏ. Chuối xanh cũng chứa hàm lượng tanin cao có tác dụng làm se da và kháng viêm.
Trong dân gian, bột chuối tiêu xanh là vị thuốc quen thuộc trong điều trị bệnh tiêu chảy. Nấu cháo chuối tiêu xanh giúp trẻ hạn chế tiêu chảy.
2. Chuối tiêu xanh + Mật ong: Chữa đau dạ dày
Bạn có thể sử dụng bột chuối tiêu xanh tự nhiên. Sau đó, dùng bột này trộn với một lượng mật ong khô vừa đủ. Tiếp tục vo chúng thành những viên tròn nhỏ.
Mỗi lần nên ăn vài viên tương đương với khoảng 2 – 3 thìa bột tiêu + mật ong. Điều này sẽ giúp giảm tiết dịch vị và kích ứng trong dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày.
3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Chuối xanh có tác dụng làm giảm khả năng cơ thể hấp thụ glucose và giảm nồng độ insulin trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, chuối xanh rất giàu vitamin B6, đóng vai trò quan trọng trong hơn 100 phản ứng enzym trong cơ thể, cần thiết cho sự hình thành hemoglobin, một loại protein vận chuyển oxy hiệu quả, đồng thời hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu.
4. Ngăn ngừa ung thư đại trực tràng
Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng chuối xanh có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng, đồng thời giúp đường tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách loại bỏ độc tố khỏi thành ruột.
5. Giảm căng thẳng
Pectin và thành phần kháng tinh bột trong chuối xanh không chỉ thúc đẩy tiêu hóa tốt mà còn giúp giảm căng thẳng hiệu quả. Trong chuối xanh có nhiều tryptophan giúp tạo ra hormone tạo cảm giác dễ chịu. Nó cũng có thể là kết quả của việc tăng nồng độ oxit nitric (NO) bởi các chất chống oxy hóa như tanin, carotenoid và chất diệp lục trong chuối xanh.
Chuối xanh rất giàu axit amin tryptophan, giúp tăng cường sản xuất serotonin – hormone tạo cảm giác vui vẻ.
6. Giảm viêm dạ dày, loét hành tá tràng
Bên cạnh thành phần pectin trong chuối có thể phủ một lớp bảo vệ dạ dày, ngăn chặn tác dụng bào mòn của axit hydrochloric, chuối xanh dùng để nấu ăn còn cung cấp chất tannin có đặc tính kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm.
7. Chữa mất ngủ
Để chữa mất ngủ bằng chuối xanh có rất nhiều cách. Theo đó, bạn có thể kết hợp với quế để tăng hiệu quả. Với cách chữa mất ngủ bằng chuối xanh này không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, cách thực hiện cũng khá đơn giản và ai cũng có thể áp dụng ngay tại nhà.
Chuẩn bị: 1 quả chuối xanh (Chú ý chọn quả già chứ không chọn quả non), 1 lít nước, 1 muỗng canh bột quế
Cách làm:
Bước 1: Đầu tiên, đun 1 lít nước với lửa vừa phải cho đến khi sôi.
Bước 2: Chuối cắt bỏ đầu và đuôi, rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun sôi.
Bước 3: Sau đó để mức lửa vừa đủ đun chuối thêm 15 phút nữa. Để chuối chín và các chất dinh dưỡng tiết ra nhiều hơn.
Bước 4: Bạn đun nước sôi cho vào 1 cốc thủy tinh khoảng 250ml. Rồi cho từng thìa bột quế vào khuấy đều và sử dụng.
Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều kiến thức về lợi ích từ thực phẩm mang đến cho sức khỏe, cùng nhau chia sẻ những thông tin bổ ích cho người thân và gia đình bạn nhé.
Hãy cùng chế biến nhiều món ngon từ chuối xanh để gia đình và bạn bè thưởng thức.
Đức Nghĩa Pharmacy – Nơi gửi gắm những tâm sự sức khỏe.
Xem thêm: Chọn thực phẩm hợp lý cho người tiểu đường