Loại quả mùa thu được mệnh danh là “trái cây của các vị thần”

Câu hỏi: Vào mùa thu ngoài thời tiết dễ chịu ra thì trái cây mùa thu là thứ làm tôi rất mong chờ và hạnh phúc khi được thưởng thức nhiều loại trái cây ngon và tốt cho sức khỏe. Trong đó có trái hồng là loại trái cây tôi rất thích. Trái hồng còn được ưu ái với tên gọi loại quả mùa thu được mệnh danh là “trái cây của các vị thần”.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho hệ thống Nhà Thuốc Đức Nghĩa.

Mỗi mùa thu tới, các sạp trái cây khắp các chợ Việt đều được phủ một màu cam đỏ tuyệt đẹp của quả hồng. Có rất nhiều giống hồng được trồng tại Việt Nam như hồng giòn, hồng trứng, hồng vuông, hồng da tre,… Mỗi loại hồng có những mùi vị khác nhau. Có người yêu thích cái giòn, ngọt của hồng giòn nhưng cũng có người yêu thích vị ngọt thanh mát, thơm lừng của quả hồng trứng. Quả hồng có thể dùng để ăn trực tiếp như một món tráng miệng hoặc làm salad, gỏi, ép lấy nước uống.

Loại quả mùa thu được mệnh danh là “trái cây của các vị thần”

Tại Hy Lạp, quả hồng được gọi là loại quả mùa thu được mệnh danh là “trái cây của các vị thần”. Do nó cực giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin. Các chất chống oxy hóa và các hợp chất có hoạt tính sinh học.

Dưới đây là 10 lợi ích sức khỏe của quả hồng:

1.Cải thiện sức khỏe tim mạch

Quả hồng chứa hàng loạt các chất có hoạt tính sinh học như anthocyanin, beta carotene, flavonoid, axit tannic và vitamin C. Đây đều là những chất chống oxy hóa, có rất nhiều trong quả hồng.

Loại quả mùa thu được mệnh danh là “trái cây của các vị thần”

Một nghiên cứu khác được đăng tải trên Tạp chí Cytotechnology vào năm 2015 cho thấy thường xuyên ăn hồng giúp giảm huyết áp ở những bệnh nhân mắc bệnh huyết áp cao. Việc kiểm soát huyết áp sẽ giúp phòng ngừa các bệnh về tim.

2.Giúp mắt sáng khỏe hơn (Loại quả mùa thu được mệnh danh là “trái cây của các vị thần”)

Trong 100g quả hồng cung cấp tới 32% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin A là dưỡng chất cần thiết để duy trì và cải thiện thị lực. Vitamin A giúp tạo ra rhodopsin – một loại protein – trong mắt, giúp mắt nhận được các hình ảnh trong điều kiện thiếu ánh sáng. Vitamin A cũng giúp ngăn ngừa các rối loạn về thị lực như đục thủy tinh thể.

Loại quả mùa thu được mệnh danh là “trái cây của các vị thần”

Các gốc tự do có thể gây tổn thương tế bào trong mắt cũng như các mô xung quanh. Do đó, bổ sung thêm các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như quả hồng có thể giúp ngăn ngừa điều này.

3.Điều chỉnh lượng đường trong máu

Quả hồng là thực phẩm giàu chất xơ. Loại chất này làm chậm quá trình hấp thụ đường và carbohydrate trong ruột, từ đó có thể ngăn ngừa việc tăng đột biến lượng đường trong máu.

Ngoài ra, một nghiên cứu tại Hà Lan cho thấy beta carotene có trong quả hồng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các chất có hoạt tính sinh học khác như flavonoid, axit tannic và anthocyanin cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách ngăn ngừa quá trình stress oxy hóa (sự mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và gốc tự do trong cơ thể).

 4.Hỗ trợ điều trị một số vấn đề về da

Quả hồng thường được sử dụng như một vị thuốc để chữa các vấn đề về da, chẳng hạn như mụn nhọt, sẹo, thâm nám, eczema nhờ vào đặc tính chống viêm, chống oxy hóa.

Một số nghiên cứu cho thấy quả hồng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương da. Do ánh nắng mặt trời và làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn ngừa nếp nhăn sớm.

Các chất chống oxy hóa có trong quả hồng cũng có tác dụng. Giúp da đều màu hơn và loại bỏ các vết thâm nám trên da. Giảm mụn trứng cá và mẩn đỏ.

5.Giảm viêm nhiễm

Vì có chứa một lượng chất chống oxy hóa dồi dào nên quả hồng. Có thể giúp giảm quá trình viêm nhiễm trong cơ thể. Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa như vitamin C. Giúp giảm lượng protein gây viêm trong cơ thể. Khi viêm nhiễm kéo dài có thể dẫn tới viêm khớp, tiểu đường và bệnh tim.

6.Hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Quả hồng có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Chúng có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của nhiều loại bệnh ung thư.

Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Andong (Hàn Quốc) cho thấy quả hồng có tác dụng tiêu diệt và ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư đại trực tràng. Ngoài ung thư đại trực tràng, tiêu thụ quả hồng cũng giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác.

7.Quản lý cân nặng (Loại quả mùa thu được mệnh danh là “trái cây của các vị thần”)

Hồng là một thực phẩm hữu ích đối với những người. Đang muốn kiểm soát cân nặng nhờ một số đặc điểm. Thứ nhất, quả hồng ít calo và chất béo, vị không quá ngọt. Nên có thể dùng để làm món ăn nhẹ lành mạnh thay thế cho các món có lượng calo cao. Thứ hai, quả hồng giàu chất xơ làm tăng cảm giác no và hạn chế việc tiêu thụ thêm calo. Chất xơ cũng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, ngăn ngừa cảm giác thèm ăn. Cuối cùng, quả hồng có chứa một lượng nước nhất định. Giúp bù nước cho cơ thể và kiềm chế cơn đói.

8.Tăng cường miễn dịch

Hàm lượng vitamin C trong quả hồng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật. Vitamin C còn giúp cơ thể tăng cường sản xuất collagen. Một chất cần thiết cho sức khỏe da, xương và khớp.

9.Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh

Chất xơ trong quả hồng giúp thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Và giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Chất xơ cũng hỗ trợ sự phát triển của hệ lợi khuẩn có trong đường ruột. Hệ lợi khuẩn này rất quan trọng để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Và giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Trong quả hồng còn có chứa tannin – một hoạt chất giúp làm dịu bớt các triệu chứng tiêu chảy. Sự kết hợp giữa tannin và chất xơ giúp điều chỉnh nhu động ruột. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

10.Chống oxy hóa (Loại quả mùa thu được mệnh danh là “trái cây của các vị thần”)

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả hồng. Đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe. Các chất chống oxy hóa, ví dụ như vitamin C và beta carotene. Giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa do gốc tự do gây ra. Từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm. Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim và một số bệnh ung thư.

Trên đây là những lợi ích sức khỏe của quả hồng với những công dụng ở trên. Nên trái hồng xứng đáng được gọi loại quả mùa thu được mệnh danh là “trái cây của các vị thần”. Hy vọng với thông tin này sẽ giúp bạn biết rõ hơn về loại trái cây mùa thu này. Bên cạnh đó bổ sung thực phẩm này vào thực đơn ăn uống để tận dụng hết nguồn dinh dưỡng có trong quả hồng.

Cảm ơn tất cả độc giả đã quan tâm đến bài viết.

Ghé thăm chuyên mục “Bạn hỏi-Đức Nghĩa trả lời” mỗi ngày để cập nhập nhiều thông tin sức khỏe mới nhất, bổ ích nhất.

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status