Khi nào mẹ bầu cần bổ sung sắt?

Vai trò của sắt đối với mẹ bầu

Thông thường, một người phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần nhiều máu hơn so với bình thường. Điều này giúp tăng cường sức khỏe và nhu cầu phát triển của thai nhi.

Sắt cũng có tác dụng làm tăng cảm giác ngon miệng. Đối với những người khi mang bầu mà bị thiếu máu (do thiếu sắt). Sẽ có cảm giác chán ăn, khó ngủ, người mệt mỏi. Vì lượng oxy lên não cũng như các tế bào trong cơ thể là rất ít. Thiếu sắt còn là nguyên nhân gây suy giảm sức đề kháng của mẹ. Dẫn đến nhiễm trùng. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến trẻ sinh ra sẽ có nguy cơ cao thiếu máu. Dẫn đến tình trạng sức khỏe kém.

Đối với bà mẹ thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ sinh non. Hoặc nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh, suy nhược cơ thể,… Đây cũng là yếu tố dẫn đến sự suy dinh dưỡng bào thai. Non tháng, nhẹ cân, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực và trí lực của trẻ sau này.

Khi nào mẹ bầu cần bổ sung sắt?
 Bổ sung sắt trong thai kỳ là việc vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu.

Khi nào mẹ bầu cần bổ sung sắt?

Vì vậy, việc bổ sung sắt trong thai kỳ là việc vô cùng quan trọng đối với các mẹ bầu. Thông thường, trước khi mang thai một người người phụ nữ cần tối thiểu 15mg/ngày. Đến khi có thai, cơ thể sẽ cần một lượng sắt gấp đôi tức là khoảng 30mg/ngày. Trong trường hợp không cung cấp đủ. Bà bầu sẽ mắc chứng thiếu máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của cả thai nhi.

Theo như Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo:

– Phụ nữ lần đầu tiên phát hiện có thai nên sử dụng viên sắt mỗi ngày, uống kéo dài tới sau khi sinh một tháng.

– Liều bổ sung là 60mg sắt kèm theo acid folic 400mcg mỗi ngày.

Ngoài ra, cũng nên sử dụng các thực phẩm có tăng cường sắt, acid folic cho phụ nữ mang thai.

Nguồn bổ sung sắt an toàn và phong phú nhất cho các bà bầu chính là những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Sắt có nhiều trong:

– Các loại thịt có màu đỏ như tim, gan, thịt gia cầm, cá, nghêu, hàu, lòng đỏ trứng;

– Các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau có lá xanh đậm, bông cải, bí ngô và trái cây khô.

– Trong đó, nguồn gốc động vật được coi là nguồn hấp thụ sắt tốt hơn so với thực vật.

Ở một người bình thường hấp thu có thể hấp thu được 10 – 15% sắt từ động vật, con số này chỉ còn là 5 – 10% sắt ở thực vật.

Một số lưu ý khi mẹ bầu bổ sung sắt

Ngoài việc bổ sung chất sắt thì các bà mẹ cũng nên lưu ý. Hãy bổ sung thêm các chất khác như Folate. Và dạng acid folic tổng hợp của nó, Vitamin B-12,… Bởi các chất này cũng tham gia vào quá trình tạo máu. Hiện nay, trong viên thuốc vitamin tổng hợp thường có hàm lượng sắt khá cao. Thông thường khoảng 24mg/ viên bổ tổng hợp. Vì vậy, ngay khi biết mình có thai thì bạn nên sử dụng sản phẩm vitamin tổng hợp có chứa sắt dành cho bà bầu.

Việc có phải bổ sung thêm viên sắt đơn hay không thì cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nếu bổ sung quá nhiều sắt khiến cơ thể thừa sắt gây hại cho gan và ảnh hưởng đến em bé, thậm chí có những trường hợp mẹ bầu mang gen tan máu khiến nồng độ sắt tự do trong cơ thể mẹ khá cao, khi bổ sung quá liều sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng thai phụ và em bé. Do đó, bạn cần đi khám bác sĩ để có chỉ định dùng thuốc đúng nhất.

Nguồn: Tổng hợp

 

Có thể bạn quan tâm:

Những thực phẩm giàu sắt cho mẹ bầu

Mẹ bầu nên uống DHA vào giai đoạn nào?

Bổ sung sắt cho mẹ bầu. 

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status