Đậu bắp – “Nhân sâm xanh” với nhiều lợi ích

Đậu bắp – “Nhân sâm xanh” là do chứa nhiều khoáng chất. Chất chống oxy hóa, chất xơ, pectin; ít chất béo. Hàm lượng canxi không kém sữa tươi.

Ăn một lượng vừa phải đậu bắp có thể có lợi cho những người quan tâm đến lipid máu, đường huyết, cải thiện tiêu hóa. Tăng cường khả năng miễn dịch và điều chỉnh cân nặng.

Dinh dưỡng

Trong đậu bắp có nhiều dinh dưỡng, cụ thể 100g đậu bắp chứa:

33 calo, 1,9g protein, 0,2g chất béo, 7,5g carbohydrate, 3,2 g chất xơ, 1,5g đường, 31,3mg vitamin K, 299mg kali, 7mg natri, 23mg vitamin C, 57mg magie, 82mg canxi, 0,215mg vitamin B6…

Đậu bắp cung cấp một số chất sắt, phốt pho, đồng, chất chống oxy hóa. Bao gồm các hợp chất phenolic và các dẫn xuất flavonoid, chẳng hạn như catechin, quercetin. Một số nhà khoa học cho rằng những hợp chất này có thể giảm nguy cơ ung thư, kháng khuẩn, chống viêm.

Đậu bắp - "Nhân sâm xanh" với nhiều lợi ích

Tác dụng

Các chất dinh dưỡng trong đậu bắp có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe:

Ung thư

Đậu bắp là nguồn cung cấp vitamin B9, loại chất có thể hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ ung thư vú. Lượng B9 thấp có khả năng làm tăng nguy cơ phát triển một loạt bệnh ung thư. Bao gồm ung thư cổ tử cung, tuyến tụy, phổi và vú.

Loãng xương

Vitamin K đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và đông máu. Tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều vitamin K có thể giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa gãy xương.

Đậu bắp, rau chân vịt đều là những nguồn cung cấp vitamin K và canxi tuyệt vời.

Sức khỏe đường tiêu hóa

Chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón và duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy một người càng ăn nhiều chất xơ thì càng ít có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Chất xơ trong chế độ ăn cũng giúp giảm cảm giác thèm ăn và góp phần giảm cân.

Trong y học châu Á, người ta sử dụng chiết xuất đậu bắp để ngăn kích ứng và các bệnh viêm dạ dày.

Lưu ý khi ăn đậu bắp

Tuy có nhiều lợi ích về sức khỏe nhưng ăn quá nhiều đậu bắp có thể ảnh hưởng xấu đến một số người:

– Các vấn đề về đường tiêu hóa: Đậu bắp chứa fructan, một loại carbohydrate, có thể gây tiêu chảy, đầy hơi, chuột rút ở những người có vấn đề về đường ruột.

– Sỏi thận: Thực phẩm có hàm lượng oxalate cao, chẳng hạn như đậu bắp và rau chân vịt, có thể làm tăng nguy cơ có sỏi thận ở những người từng mắc bệnh này trước đây.

– Viêm khớp: Đậu bắp chứa solanine, một hợp chất độc hại có thể gây đau khớp, viêm khớp ở một số người.

– Đông máu: Vitamin K giúp đông máu và hàm lượng vitamin K cao trong đậu bắp. Có thể ảnh hưởng đến những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu.

Được ví là “nhân sâm xanh” với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn đọc hãy thường xuyên bổ sung đậu bắp vào thực đơn hàng ngày nhé.

Liên hệ Dược Sĩ để được tư vấn tại đây.

Nguồn: Tổng hợp

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status