Chọn thực phẩm hợp lý cho người tiểu đường

Câu hỏi: Chọn thực phẩm hợp lý cho người tiểu đường

Bố chồng mình bị tiểu đường nhiều năm nay. Tuy nhiên ông thường ăn uống theo ý thích không tuân theo chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường.

Nhà thuốc tư vấn giúp mình những thực phẩm nào hợp lý dành cho người tiểu đường. Để mình hướng dẫn bố ăn uống đảm bảo sức khỏe.

Trả lời: Chọn thực phẩm hợp lý cho người tiểu đường

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hệ thống Nhà thuốc Đức Nghĩa.

Một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh đái tháo đường phải kể đến chế độ ăn uống thường ngày. Để tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống nhằm kiểm soát lượng đường trong máu ở mức cho phép.

Chọn thực phẩm hợp lý cho người tiểu đường

Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ hơn về các loại thực phẩm hợp lý cho người tiểu đường.

1.Vai trò của chế độ dinh dưỡng đối với người tiểu đường

Những người mắc bệnh tiểu đường cần duy trì chế độ dinh dưỡng hợp lý bởi nó đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh:

  •  Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để giúp người bệnh duy trì sức khỏe. Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thực hiện chế độ ăn uống quá kiêng khem khiến cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
  • Hạn chế dẫn đến tình trạng tăng đường huyết quá mức do không nắm rõ về giá trị dinh dưỡng của các loại thực phẩm. Ví dụ như ăn ít cơm nhưng lại ăn quá nhiều miến hay các loại khoai củ.
  • Hạn chế việc sử dụng thuốc: khi bệnh nhân tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp kiểm soát lượng glucose máu ở mức cho phép, từ đó hạn chế được việc sử dụng thuốc không cần thiết.
  •  Hạn chế được các biến chứng nguy hiểm: người bị bệnh tiểu đường rất dễ gặp phải các biến chứng cấp tính khi glucose trong máu tăng quá cao. Do đó, với việc tuân thủ chế độ ăn hạn chế glucose sẽ góp phần giảm thiểu tối đa các biến chứng xảy ra.

Chọn thực phẩm hợp lý cho người tiểu đường

2.Chọn thực phẩm hợp lý cho người tiểu đường

  • Thực phẩm người tiểu đường nên ăn:

2.1.Táo đỏ

Nếu bạn bị tiểu đường, việc kiểm soát lượng carbohydrate là rất quan trọng. Bởi vì ba chất dinh dưỡng đa lượng – carbs, chất béo và protein – trong đó. Carbs ảnh hưởng nhiều nhất đến lượng đường trong máu của bạn.

Một quả táo cỡ trung bình chứa 25 gram carbs, 4,4 gram trong số đó là chất xơ. Chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu carbs, giúp ngăn cản lượng đường trong máu tăng lên đột biến trong cơ thể bạn. Các nghiên cứu cho thấy chất xơ có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường tuýp 2 và nhiều loại chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tóm lại, táo chứa nhiều carbs, có thể làm tăng lượng đường huyết. Tuy nhiên, chất xơ có trong táo giúp ổn định đường máu, và còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

2.2.Yến mạch

Chọn thực phẩm hợp lý cho người tiểu đường

Yến mạch có lợi cho tim do hàm lượng chất xơ hòa tan. Và thực tế là nó có thể làm giảm cholesterol. Do đó có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Điều này rất quan trọng vì những người mắc bệnh đái tháo đường dễ mắc bệnh tim.

Ăn yến mạch thay cho các món ăn sáng giàu carbohydrate khác có thể làm giảm nhu cầu tiêm insulin. Hàm lượng chất xơ cao trong yến mạch. Cũng giúp người bệnh cảm thấy no lâu hơn và giúp kiểm soát cân nặng.

2.3.Rau xanh

Chọn thực phẩm hợp lý cho người tiểu đường

Chế độ ăn nhiều rau củ đóng vai trò quan trọng. Trong việc giúp người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết. Rau củ chứa nhiều chất xơ, giúp người bệnh tăng cường trao đổi chất. Làm chậm quá trình hấp thu đường vào máu nên ngăn cản tăng đường huyết đột ngột sau bữa ăn. Người bệnh đái tháo đường nên ăn đa dạng các loại rau củ với nhiều màu sắc. Để vừa đảm bảo chất xơ vừa bổ dung đầy đủ các vitamin cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là gợi ý một số loại rau củ tốt cho người bệnh đái tháo đường như: rau diếp cá, bó xôi, bắp cải…

  • Thực phẩm người tiểu đường nên tránh:

2.4.Gạo trắng

Những người ăn gạo trắng nhiều nhất cho thấy tăng nguy cơ đến 27% của bệnh đái tháo đường. Nghiên cứu đã công bố trên Tạp chí the British Medical Journal. Gạo trắng chế biến có chỉ số đường huyết cao. Có nghĩa là ăn nó gây ra lượng đường (glucose) trong máu của bạn tăng nhanh hơn so với việc bạn ăn ngũ cốc nguyên hạt.

2.5.Bánh mì nguyên cám

Bánh mì được xem là thực phẩm được sử dụng khá rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên đối với bệnh nhân tiểu đường. Thì bánh mì có thể là thực phẩm gây hại cho bệnh nhân bởi hàm lượng carbohydrate cao có trong bánh mì.

2.6.Dưa hấu

Về cơ bản, dưa hấu rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều nước. Nhưng nếu bạn bị tiểu đường thì tốt hơn nên tránh xa loại hoa quả này.

Một cốc dưa hấu chứa khoảng 14g carb. Nếu bạn bị tiểu đường, bạn nên thận trọng khi hấp thu carb. Vì vậy, nếu bạn ăn dưa hấu bạn có thể cần giảm carb trong các bữa tiếp theo. Để duy trì độ ổn định của đường huyết. Để duy trì đường huyết trong tầm kiểm soát, bạn cần ăn 40-60g carb mỗi bữa trong ngày. Nếu hấp thu ít hơn hoặc nhiều hơn đều ảnh hưởng tới độ ổn định của đường huyết.

Trong điều trị tiểu đường chế độ dinh dưỡng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cơ thể duy trì thể trạng tốt, chống suy nhược cơ thể, có tác dụng hỗ trợ kiểm soát các chỉ số đường huyết, tốt cho quá trình điều trị bệnh.

Cùng nhau chia sẻ những thông tin bổ ích cho người thân và gia đình bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm – Sữa Hoàng Gia Úc Diabetic Formula Milk Powder Cho Người Tiểu Đường

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status