Chất phụ gia thực phẩm có hại cho sức khỏe
Chất phụ gia thực phẩm là các chất thường được thêm vào thực phẩm giúp bảo quản; cải thiện hương vị; bề ngoài thực phẩm;…
Chuyên gia khuyến cáo không nên lạm dụng chất phụ gia thực phẩm được chế biến sẵn. Đặc biệt là những sản phẩm trôi nổi. Việc sử dụng các chất sai cách; quá liều lượng; hoặc không rõ nguồn góc xuất xứ sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.
Dưới đây là một số chất phụ thực phẩm có hại đến sức khỏe của người tiêu dùng!
Phẩm màu nhân tạo – là chất phụ gia thực phẩm được sử dụng rộng rãi
Phẩm màu nhân tạo được sử dụng để tăng màu sắc cho thực phẩm, đồ uống đã qua chế biến. Các sản phẩm chứa phẩm màu nhân tạo thường được chúng ta tiêu thụ hàng ngày như: bánh kẹo, nước ngọt, đồ hộp, mứt,… Đặc biệt là bánh kẹo, nước uống không rõ nguồn gốc. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phẩm màu nhân tạo là nguyên nhân tiềm ẩn của các bệnh ung thư; khối u; hay các chứng rối loạn hành vi ở trẻ em.
Chất chống oxi hóa tổng hợp (BHA và BHT)
BHA (Butylated Hydroxyanisole) và BHT (Butylated Hydroxytoluene) là chất chống oxi hóa tổng hợp thường được sử dụng để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài và ngăn ngừa tình trạng ôi thiu. Chất này được xem là an toàn nếu sử dụng trong một lượng nhỏ; đúng theo quy quy trình; liều lượng. Nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các chất này cũng có nguy cơ gây ung thư cao ở người.
Chất tạo ngọt nhân tạo
Chất tạo ngọt nhân tạo là chất phụ gia thực phẩm được sử dụng để làm ngọt cho các loại thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống,… Mặc dù chất tạo ngọt được nhiều quốc gia chấp thuận cho sử dụng. Một số nghiên cứu vẫn đang lo ngại về tính an toàn của nó bởi khả năng gây ung thư cao.
Chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa là dầu hydro hóa được sử dụng rộng rãi trong việc chế biến thực phẩm nhờ khả năng cải thiện kết cấu và thời gian sử dụng thực phẩm. Các chất béo chuyển hóa này làm tăng mức cholesterol xấu và tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Chất phụ gia thực phẩm là bột ngọt (MSG)
Bột ngọt là chất phụ gia thực phẩm phổ biến thường được sử dụng để tăng hương vị. Chất tăng cường hương vị này thường gây một số tác dụng phụ nếu sự dụng liều lượng cao. Các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, nổi mẩn ngứa, căng cơ, hen suyễn, tăng huyết áp,…
Chất bảo quản (Natri nitrit/ Natri nitrat)
Các chất Natri nitrit hoặc Natri nitrat thường được sử dụng làm các chất bảo quản cho các sản phẩm đóng hộp, chế biến sẵn như xúc xích, thịt hộp, thịt nguội,… Khi nấu ở nhiệt độ quá cao hoặc sử dụng quá liều lượng, các hợp chất này sẽ sản sinh ra các chất gây ung thư ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chất này vẫn được phép sử dụng với liều lượng nhỏ theo quy định của mỗi quốc gia.
Liên hệ Dược Sĩ để được tư vấn tại đây.
Nguồn: Tổng hợp