Cách phòng tránh đau dạ dày tái phát dịp lễ Tết

CÂU HỎI:

Chào nhà thuốc, vào khoảng thời gian này tôi thường xuyên bị đau dạ dày và bụng rất khó chịu. Tôi muốn hỏi có cách nào để phòng tránh đau dạ dày tái phát dịp lễ Tết không? Cảm ơn nhà thuốc giải đáp.

TRẢ LỜI:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Đức Nghĩa Pharmacy.

Vào những ngày lễ Tết, việc ăn uống thất thường, lúc đói, lúc no. Ngoài ra việc uống nhiều rượu, bia và sử dụng các chất kích thích như cà phê, ớt. Khiến cơn đau dạ dày dễ bùng phát.

Biểu hiện của đau dạ dày

Khi mắc đau dạ dày, triệu chứng phổ biến nhất là cảm giác nóng rát hoặc đau âm ỉ ở thượng vị. Thông thường, cơn đau sẽ dữ dội hơn khi đói. Có thể kéo dài trong vài phút đến vài giờ. Cơn đau có thể giảm khi ăn uống hoặc uống thuốc kháng axit.

Tìm hiểu thêm: Thuốc dạ dày chữ P vs chữ Y loại nào hiệu quả?

Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến khác bao gồm: buồn nôn hoặc nôn mửa, đầy hơi, ợ hơi hoặc ợ nóng, mệt mỏi, chán ăn. Bệnh nhân cũng có thể có biểu hiện của xuất huyết tiêu hóa. Như nôn ra máu tươi hoặc máu màu bã trầu, đại tiện phân đen như hắc ín. Nếu bệnh nhân có bất kỳ dấu hiệu nào nêu trên cần đi khám tại cơ sở y tế.

Cách phòng tránh đau dạ dày tái phát dịp lễ Tết
Ngày lễ, Tết nhiều người lại ăn không đúng giờ, không thành bữa khiến cơn đau dạ dày tái phát.

Cách phòng tránh đau dạ dày tái phát dịp lễ Tết

Để tránh đau dạ dày cấp tính khởi phát và bệnh đau dạ dày tái phát dịp Tết. Chúng ta cần chú ý đến chế độ ăn và sinh hoạt. Nhất là những ngày cuối năm và trong dịp lễ Tết.

1. Cố gắng duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Theo nghiên cứu, một chế độ ăn uống lành mạnh ngoài ngăn ngừa loét dạ dày còn có lợi cho đường ruột và sức khỏe tổng thể. Nói chung, nên ăn một chế độ ăn với nhiều trái cây, rau và chất xơ.

Có một số thực phẩm có thể tăng cường vi khuẩn khỏe mạnh. Gồm: súp lơ, bắp cải và củ cải, cải xoăn, dưa cải bắp. Sữa chua (có chứa vi sinh lactobacillus và Sacharomyces), táo, việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, dầu ô liu. Ngoài ra, vì những người bị loét dạ dày thường bị trào ngược thực quản đi kèm. Nên tránh xa thực phẩm cay và chua trong khi ổ loét đang liền sẹo.

2. Hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, chiên rán, đồ cay nóng

Cần hạn chế các thức ăn chiên, xào khó tiêu, nhiều gia vị, dưa, cà, các quả chua,…Đặc biệt là dưa hành và các loại rau củ quả muối sẽ làm dạ dày tăng tiết axit gây đau dạ dày. Ngoài ra, trong dưa hành và các loại rau củ quả muối còn chứa một lượng lớn muối. Với người bị đau dạ dày, đặc biệt là đau dạ dày do vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) thì thực phẩm muối chua, thực phẩm có chứa nhiều muối sẽ làm cho vi khuẩn HP phát triển nhanh hơn và hoạt động mạnh hơn.

Tránh ăn những thức ăn cứng, cay nhiều gia vị ớt, hạt tiêu…Thức ăn quá nóng và quá lạnh, vì ăn nóng quá làm niêm mạc dạ dày sung huyết, lạnh quá làm dạ dày co bóp mạnh hơn dễ gây đau. Dù vui mấy cũng không nên ăn quá no vì làm dạ dày căng to, co bóp yếu, ảnh hưởng đến quá trình nhào trộn tiêu hoá thức ăn.

3. Duy trì chế độ sinh hoạt khoa học

Để không bị đau dạ dày, ngoài việc ăn uống cần ăn uống điều độ, đúng giờ thì cần phải duy trì chế độ sinh hoạt khoa học. Không thức quá khuya, luyện tập thể dục thể thao hằng ngày,…

Hạn chế các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, trà đặc, tuyệt đối không uống rượu bia trong lúc đói hay liên tục suốt những ngày Tết. Rượu, bia không chỉ gây hại đối với dạ dày mà còn “phá hủy” gan, tụy gây ra các bệnh lý nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, viêm tụy cấp,…

Cách phòng tránh đau dạ dày tái phát dịp lễ Tết
Thức ăn ngày lễ, Tết nhiều thịt, ít rau xanh không tốt cho hệ tiêu hoá

Lời khuyên

Khi bị viêm loét dạ dày ngoài việc dùng thuốc, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng.

– Người bệnh nên dùng những thức ăn có tính bọc niêm mạc dạ dày, thấm dịch vị như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ, bánh quy, sữa, lòng trắng trứng.

– Không để đói, không ăn quá no. Cần ăn nhiều bữa trong ngày, mỗi bữa cách nhau từ 2-3 giờ.

– Khi chế biến thức ăn cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ; tăng cường luộc, hấp, hạn chế xào, rán.

Sau khi ăn không nên tập thể dục, đặc biệt là với người có bệnh dạ dày. Tốt nhất sau bữa ăn bạn nên nghỉ ngơi để thức ăn có thời gian tiêu hóa, dạ dày có sự tập trung để “làm việc”. Vì vậy, nếu muốn đi bộ thì hãy chờ 30 phút sau bữa ăn. Người đau dạ dày nên uống trà ấm nhiệt độ uống tốt là từ 30-32 độ C. Nhiệt độ thấp hơn là lạnh hơn so với dạ dày, dễ gây co thắt mạch máu, ảnh hưởng tới sức khỏe của dạ dày.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn biết cách hạn chế những cơn đau dạ dày cấp tính và tận hưởng trọn vẹn dịp lễ Tết sắp đến. Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe.

Liên hệ Dược Sĩ để được tư vấn tại đây.

Nguồn: Tổng hợp

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status