Câu hỏi:
Chào nhà thuốc tôi bị viêm xoang cũng đã lâu, đã điều trị nhiều nhưng vẫn hay tái đi tái lại.
Tôi mong nhà thuốc tư vấn thêm về chế độ ăn uống phù hơp, có cần kiêng khem gì không? Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Viêm xoang là tình trạng viêm, sưng phù mô lót mặt trong các xoang tự nhiên. Ở điều kiện bình thường,
các xoang tự nhiên trong cơ thể rỗng và có độ ẩm nhất định. Khi các mô lót mặt trong xoang bị viêm, sưng to.
Dẫn đến tắc nghẽn ở các xoang và tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn phát triển, gây nhiễm
trùng và sản sinh ra dịch mủ.
Lượng dịch mủ bất thường này có độ nhầy dính và đặc, không thể thoát ra ngoài và từ đó tạo áp lực lên các xoang.
Dẫn đến tình trạng đau nhức ở các xoang viêm và những khu vực lân cận như mắt, đầu, hàm…
Các loại thực phẩm hay món ăn có tác động nhất định, có thể hỗ trợ nâng cao hiệu quả phòng
ngừa và điều trị hoặc ngược lại khiến bệnh nghiêm trọng hơn.
Viêm xoang kiêng ăn những gì?
– Sữa và các chế phẩm từ sữa
Khi người bệnh sử dụng sữa hoặc các chế phẩm từ sữa sẽ khiến tình trạng viêm xoang diễn
tiến nặng hơn vì dịch nhầy trong mũi gia tăng cả về số lượng lẫn độ đặc, dẫn đến tắc nghẽn các xoang trầm trọng hơn.
– Các loại thực phẩm gây dị ứng
Người mắc viêm xoang trước hết cần tránh xa những thực phẩm gây dị ứng với bản thân đã biết từ trước.
Trường hợp chưa có tiền sử dị ứng thực phẩm, người bệnh hãy cẩn thận khi dùng các món thức ăn
có nguy cơ dị ứng cao như tôm, cua, các loại hải sản, đậu nành, đậu phộng, sữa bò…
– Thực phẩm cay nóng
Các món ăn cay nóng hay chứa nhiều gia vị làm gia tăng khả năng trào ngược dạ dày thực quản.
Lượng acid từ dịch vị là tác nhân khiến cổ họng bị kích thích và tạo điều kiện cho dịch mủ
ứ đọng trong các xoang nhiều hơn. Bên cạnh đó, vị cay nóng sẽ kích thích niêm mạc mũi họng sưng viêm
nặng hơn và tăng nguy cơ nhiễm trùng.
– Thực phẩm chứa chất kích thích
Thức uống có gas, đồ uống có cồn hoặc cà phê đều chứa các chất kích thích thần kinh
khiến tình trạng sưng viêm ở người bị viêm xoang trầm trọng hơn.
Chúng có khả năng gây kích ứng cổ họng, tạo cảm giác nóng rát, sưng nề niêm mạc mũi…
Người bị viêm xoang nên ăn gì?
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm trong các loại thực phẩm khi được bổ sung vào cơ thể sẽ hỗ trợ cải thiện
tình trạng viêm nhiễm ở các mô lót mặt trong xoang.
Do đó, niêm mạc xoang sẽ giảm sưng đau, tấy đỏ và các triệu chứng viêm xoang của người bệnh cũng dần dần biến mất khi nạp đủ lượng kẽm cần thiết.
Thực phẩm chứa chất kháng khuẩn
Các loại gia vị như hành, tỏi, gừng, mật ong… được biết đến với khả năng kháng khuẩn tự nhiên và sẽ phát huy công dụng rất tốt trong việc kiểm soát viêm xoang.
Thực phẩm giàu acid béo omega 3
Các thực phẩm có hàm lượng acid béo omega-3 cao và tốt cho sức khỏe có thể kể đến như cá mòi, cá nục, cá hồi…
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C là chất có khả năng cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở niêm mạc mũi,
hỗ trợ làm dịu vùng mũi và làm loãng dịch nhầy. Ngoài ra, khi cung cấp đủ lượng vitamin C
cần thiết thì sức đề kháng của người bệnh sẽ được tăng cường tốt hơn.
Có thể bổ sung vitamin C bằng cách ăn nhiều rau xanh và các loại trái cây tươi, tiêu biểu như cam, quýt, bưởi, súp lơ, khoai tây, kiwi…
Thực phẩm có tính ấm
Đông y thường khuyến khích người bị bệnh viêm xoang sử dụng các loại thực phẩm có tính ấm, giúp bổ phế âm và tăng cường sức khỏe các xoang tự nhiên.
Tham khảo thêm Viên uống hỗ trợ người bị viêm xoang,viêm mũi dị ứng tại đây.