Bắp cải rau mệnh danh “thuốc của người nghèo”

Bắp cải là một loại rau phổ biến ở nước ta, được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc, miền Trung, Tây Nguyên. Đây là loại rau có nguồn gốc ôn đới, nhiệt độ cần thiết để phân hóa mầm hoa là 1-10 độ C trong khoảng 15-30 ngày. Hãy để nhà thuốc Đức Nghĩa chia sẽ những công dụng tuyệt vời của loại thực phẩm quen thuộc được mệnh danh là “thuốc của người nghèo” này nhé.

Bắp cải - loại rau mệnh danh "thuốc của người nghèo"

Giới thiệu 

Đây là loại rau có nhiều tác dụng dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong 100g bắp cải có chứa 50 calo, nhiều muối khoáng nhất là canxi, phốt pho, kali, sắt. Lượng vitamin C trong bắp cải xếp sau cà chua nhưng nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, gấp 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Trong loại rau này, vitamin C kết hợp sẵn với vitamin P thành phức hợp PC.

Ngay từ thời La Mã cổ đại, người ta đã biết đến tác dụng dinh dưỡng và chữa bệnh của bắp cải. Thời xưa ở châu Âu, loại rau này được dùng làm thuốc chữa bệnh và được gọi là “thuốc của người nghèo”.

Công dụng của bắp cải

Ngày nay, người ta biết nhiều hơn về tác dụng chữa bệnh của loại rau này như:

  • Làm thuốc trị giun, đắp ngoài làm liền sẹo vết thương, mụn nhọt;
  • Làm thuốc giảm đau trong bệnh thấp khớp, thống phong, đau thần kinh hông;
  • Trị viêm họng khàn tiếng hoặc chữa ho, viêm sưng phổi;
  • Là thuốc chống hoại huyết, trị lỵ;
  • Là nguồn cung cấp lưu huỳnh cho cơ thể;
  • Tốt cho những người hay lo âu, người bị suy nhược thần kinh, mệt mỏi liên miên;
  • Nước ép bắp cải có tác dụng chống loét dạ dày.

Bên cạnh đó, tất cả các loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng bắp cải được xác định là tác dụng rõ rệt nhất.

Riêng bắp cải tím (màu tím do hàm lượng polyphenol anthocyanin cao) giúp cơ thể tránh lão hóa sớm do chất anthocyanin có tính kháng viêm. Bắp cải tím còn là nguồn vitamin C và vitamin K phong phú.

Lưu ý

Người bị táo bón hay tiểu ít không nên ăn sống hoặc dưa cải muối mà phải nấu chín. Loại rau này không dùng cho người tạng hàn, nếu muốn dùng phải phối hợp với gừng tươi.

Những người suy thận nặng, người rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ cũng không nên ăn. Trong loại rau này chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Đây là chất có tác dụng chống oxy hóa nhưng có thể gây bướu cổ.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status