Câu hỏi :
Nhà thuốc ơi, chồng mình rất thích ăn món tiết canh vịt, còn mình thì không. Mình rất sợ ăn đồ sống chưa qua nấu nướng kĩ lưỡng. Mình có khuyên chồng nên hạn chế ăn tiết canh sống nhưng chồng mình vẫn ăn thường xuyên. Xin nhà thuốc tư vấn ăn tiết canh và những tác hại kinh hoàng là gì?
Trả lời: Ăn tiết canh và những tác hại kinh hoàng là gì?
Chào bạn :
Ở Việt Nam, tiết canh là món ăn rất được yêu thích, phổ biến nhất là tiết canh lợn, gà, vịt… Vậy ăn tiết canh có tốt không? Dưới đây là những thông tin về lợi ích và tác hại của tiết canh động vật với cơ thể, bạn đọc nên tham khảo.
1.Tiết canh ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?
Tiết canh là món ăn ưa thích của rất nhiều người Việt Nam. Thế nhưng, món ăn này lại vô tình gây ra những tác hại tiềm ẩn đối với sức khỏe. Trong tiết canh có chứa rất nhiều loại vi khuẩn có hại mà bạn không ngờ tới.
Ví dụ, tiết canh lợn là máu lợn sống được trộn thêm nhiều loại nguyên liệu và gia vị như thịt, lạc, rau thơm,… nhằm tăng thêm hương vị của món ăn. Sự kết hợp này cũng vô tình trở thành môi trường hoàn hảo cho các loại vi khuẩn và ký sinh trùng hình thành, phát triển.
Đặc biệt, nếu món tiết canh lợn không được chế biến cẩn thận thì có thể làm xuất hiện nhiều mầm bệnh vô cùng nguy hiểm. Rất nhiều nghiên cứu và thực tế cho thấy người ăn phải tiết canh sống của những loài động vật bị nhiễm bệnh (liên cầu lợn, giun sán,…) có tỷ lệ tử vong khá cao.
2. Ăn tiết canh và những tác hại kinh hoàng là gì?
Ăn tiết canh có tốt không là chủ đề được nhiều người tìm hiểu. Như đã giải đáp ở trên, tiết canh sống là một món ăn tiềm ẩn nhiều mầm bệnh đối với sức khỏe. Dưới đây là một số loại bệnh lý nguy hiểm mà bạn có thể mắc phải nếu ăn tiết canh sống không đảm bảo vệ sinh và chế biến kỹ càng:
2.1.Bệnh sán lợn gạo
Đây là bệnh lý do sán dây trưởng thành gây nên. Loại sán này thường sống ký sinh ở trong đường ruột. Những con sán đã già thì phần đốt sẽ rụng dần và cùng phân đi ra ngoài. Trứng sán khi đi vào cơ thể lợn thì sẽ phát triển thành một loại ấu trùng hình hạt gạo trú ngụ ở các bộ phận như gân, mỡ hay thịt nạc vai,…
Nếu ăn tiết canh của lợn bị nhiễm sán thì trong vài tháng sau đó bạn có thể sẽ bị mắc phải loại bệnh này. Ấu trùng sán sau khi đi vào bên trong ruột và bám vào niêm mạc, chúng sẽ phát triển thành sán trưởng thành. Các ấu trùng sán sẽ lớn dần ở trong cơ thể và rất nguy hiểm.
2.2.Bệnh liên cầu lợn
Vi khuẩn liên cầu lợn khi đi vào bên trong máu sẽ phát triển nhanh chóng và tiết ra rất nhiều độc tố. Đây cũng là nguyên nhân khiến người bệnh có nhiều triệu chứng như bị đau đầu, bị sốt cao, bị ù tai và thậm chí là bị xuất huyết.
Nhiều trường hợp ăn tiết canh lợn bị hoại tử vì bị xuất huyết từng mảng ở dưới da. Một số trường hợp khác là bị xuất huyết tiêu hóa. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể bị nhiễm các độc tố nặng với nhiều triệu chứng đi kèm khác như tụt huyết áp, suy hô hấp hay trụy tim mạch.
Bệnh có khả năng lây nhiễm khá cao, nhất là vào thời điểm nắng nóng. Bệnh có thể bùng phát thành dịch nếu không có phương án phòng ngừa phù hợp. Nhiều trường hợp có thể tử vong vì bị sốc nhiễm khuẩn hay viêm nội tâm mạc,… Tuy bệnh có thể điều trị phục hồi nhưng sẽ để lại những di chứng vô cùng nặng nề.
2.3.Bệnh giun xoắn
Bệnh giun xoắn khá phổ biến tại các vùng nông thôn. Những biểu hiện của bệnh có thể kể đến như tiêu chảy, sốt nhẹ, buồn nôn, thường hay mệt mỏi,… Trong khoảng 7 – 10 ngày sau đó, mí mắt và cả khuôn mặt sẽ bị sưng to. Người bệnh cũng sẽ bị đau các vùng cơ, khớp, đầu, thể lực yếu hơn, sốt cao hay ớn lạnh,… Tình trạng tiêu chảy cũng có thể tiếp diễn trong một khoảng thời gian dài sau đó.
Nếu bệnh nhân bị giun xoắn không được điều trị kịp thời. Sẽ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm như tim sung huyết. Suy hô hấp, viêm phổi, tổn thương tim và não,…
3.Những người không nên ăn tiết canh
Sau những thông tin trên, có thể thấy rằng. Tiết canh mang đến nhiều lợi ích nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Với một số đối tượng cụ thể sau đây, việc ăn tiết canh là điều cấm kỵ:
- Người có tiền sử bị bệnh liên quan đến tim mạch: Trong tiết canh lợn có nhiều cholesterol nên không phù hợp với nhóm bệnh nhân này.
- Người bị mắc chứng máu đông.
- Người gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa.
- Những bệnh nhân bị xơ gan nếu ăn tiết canh lợn. Có thể khiến protein bị dư thừa và làm cho gan bị tổn thương nặng hơn.
Tiết canh là một món ăn được nhiều người yêu thích. Thế nhưng, nếu không được chế biến cẩn thận và đúng cách thì món ăn này. Sẽ có những tác động không tốt đối với cơ thể. Vậy nên, hãy đảm bảo việc chế biến đúng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Để bảo vệ sức khỏe của chính mình.
Hy vọng qua bài viết ” Ăn tiết canh và những tác hại kinh hoàng là gì?” bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin bổ ích và mới mẻ.
Cảm ơn các độc giả đã quan tâm đến bài viết, mọi thắc mắc gửi về chuyên mục “BẠN HỎI – ĐỨC NGHĨA TRẢ LỜI“