Ăn Thô Để Giảm Cân – Thải Độc, Có Thực Sự Tốt ?

Câu hỏi:

Chào nhà thuốc, gần đây chế độ ăn thô khá phổ biến, cho tôi hỏi chế độ ăn này có tốt hay không và nên áp dụng lâu dài không. Tôi xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hệ thống nhà thuốc Đức Nghĩa.

Ăn thô là gì?

Ăn thô (raw food diet) là chế độ ăn uống sử dụng thực phẩm tươi sống.

Các thực phẩm này phải ở trạng thái chưa được làm nóng ở mức nhiệt trên 40-48 độ.

Không trải qua các công đoạn tinh chế, thanh trùng hay xử lý và chế biến theo bất kì cách đặc biệt nào khác.

Những người ủng hộ chế độ ăn thô cho biết nấu chín thực phẩm sẽ phá hủy các enzym tự nhiên khiến hàm lượng chất dinh dưỡng bị sụt giảm.

Họ cũng theo đuổi chế độ ăn này vì lợi ích giảm cân, cải thiện sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Chế độ ăn thô thường sử dụng các loại thực vật bao gồm trái cây, rau, quả hạch và các loại hạt.

Điểm khác biệt là một vài người sẽ bổ sung trứng sống và sữa theo nhu cầu, thậm chí còn có số ít sử dụng cá và thịt sống trong chế độ dinh dưỡng.

Lợi ích và những điểm bất lợi

Chế độ ăn giàu các loại trái cây, rau củ cũng như các thực phẩm chứa nhiều thành phần có lợi.

Chúng ta có thể tránh được một số loại thực phẩm qua chế biến có hại như đồ ăn vặt hay đồ ngọt.

Ngoài ra, chế độ ăn này còn có tác dụng giảm cân hiệu quả vì chỉ tiêu thụ những món ít calo.

Dẫu rằng trái cây và rau củ rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng lượng calo lẫn protein mà chúng cung cấp lại ở ngưỡng khá thấp.

Bên cạnh đó, nấu ăn và chế biến thật ra lại làm tăng khả năng tiêu hóa từ thức ăn giúp cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ calo và chất dinh dưỡng từ chúng.

Vậy nên ăn thô trong một thời gian dài không chỉ khiến cơ thể thiếu calo mà còn cả các vitamin, khoáng chất và protein.

Bắt đầu chế độ ăn thô như thế nào?

Cách lựa chọn thực phẩm

Như đã đề cập, ăn thô có một số quy tắc và giới hạn trong việc lựa chọn thực phẩm.

Các thực phẩm cần thiết

  • Tất cả các loại trái cây tươi và rau sống
  • Các loại hạt
  • Ngũ cốc thô và các loại đậu (ngâm với nước hoặc dùng phần nảy mầm của đậu)
  • Trái cây khô, sữa hạt, quả bơ
  • Dầu ô liu và dầu dừa ép lạnh
  • Thực phẩm lên men như kim chi, dưa cải
  • Rong biển, giá đỗ
  • Trứng sống và sữa
  • Thịt cá sống

Những thực phẩm cần tránh

  • Trái cây, rau, thịt và ngũ cốc nấu chín
  • Đồ nướng, hạt rang
  • Dầu tinh luyện, muối ăn
  • Đường tinh luyện và bột mì
  • Nước trái cây và sữa tiệt trùng
  • Cà phê và trà, rượu
  • Mỳ ống, bánh ngọt, khoai tây chiên
  • Thực phẩm đã qua chế biến và đồ ăn nhẹ khác.

Những lưu ý khi ăn thô

Chế độ ăn thô có thể không gây hại về ngắn hạn. Tuy nhiên nếu áp dụng trong dài hạn,

cơ thể sẽ gặp phải các vấn đề về dinh dưỡng và sức khỏe.

Nguy cơ tiếp xúc với các loại bệnh do thực phẩm sống không đảm bảo chất lượng gây ra.

Do đó những đối tượng như: phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già.

Người có hệ miễn dịch yếu và người mắc các bệnh mạn tính như thận hay sỏi mật không nên ăn theo chế độ này.

Chúng ta nên tham khảo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng

để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi quyết định theo đuổi chế độ ăn uống này.

Mặc dù đem lại hiệu quả tốt, thế nhưng chế độ ăn này khó có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn một cách trọn vẹn.

Do vậy, bạn có thể cân nhắc về việc kết hợp hợp lý giữa các thực phẩm sống và chín cho chế độ ăn của mình.

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status