Câu hỏi:
Tôi được biết cần tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe và có tác dụng đẹp da, tôi muốn được tư vấn một số công thức nước ép cần tây dễ uống. Tôi xin cảm ơn.
Trả lời:
Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hệ thống nhà thuốc Đức Nghĩa.
Cần tây là một phương pháp quan trọng và có hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe cũng như giúp chống lão hóa. Sau đây là cách uống loại rau củ này để trẻ đẹp.
Các công thức nước ép cần tây:
Công thức với chanh và mật ong
- Cần tây rửa sạch, cắt khúc. Chanh vắt lấy nước cốt.
- Cho cần tây vào máy, ép nước rồi hòa chung với nước cốt chanh và mật ong.
- Có thể dùng thêm đá và trang trí với một vài lát chanh cho đẹp mắt.
Nước ép cần tây với chanh và mật ong là công thức có tác dụng giảm cân cho các nàng.
Công thức với táo, thơm, gừng
- Rửa sạch rồi cắt nhỏ các nguyên liệu.
- Cho lần lượt các thành phần vào máy ép trái cây để ép lấy nước
- Có thể dùng thêm đá nếu muốn.
Nước ép rau cần tây
- Rau cần tây rửa sạch, cắt bỏ gốc và thái thành khúc nhỏ
- Ngâm trong nước khoảng 2 phút
- Cho vào máy ép, lọc bõ bã và đổ ra ly uống
Rau cần tây, dưa leo, mật ong
- Rau cần tây rửa sạch, thái thành khúc nhỏ
- Gọt vỏ dưa leo, cắt lát mỏng
- Cho 2 nguyên liệu vào máy ép và thêm vào lượng nước thích hợp
- Dùng rây lọc bỏ bã, chỉ lấy nước
- Đổ ra ly, thêm mật ong và dùng ngay
Rau cần tây, táo xanh
- Rau cần tây rửa sạch và thái nhuyễn
- Gọt vỏ 3 quả táo xanh và cắt hạt lựu
- Cho 2 nguyên liệu vào máy ép, thêm lượng nước vừa đủ
- Lọc bã lấy nước để uống
Thành phần của cần tây:
Trong cần tây có một chất gọi là apigenin, một thành phần trong y học cổ truyền với công dụng chống viêm, kháng sinh và còn là chất chống oxy hóa. Ngoài ra, một nghiên cứu vào năm 2016 đã chỉ ra apigenin còn có khả năng dùng để điều trị ung thư. Một nghiên cứu khác vào năm 2015 trên chuột cũng chỉ ra rằng chất apigenin có khả năng tăng cường sức đề kháng và có lợi cho hệ miễn dịch.
Cần tây còn chứa một chất khác là luteolin. Một nhóm các nhà khoa học đã xuất bản một nghiên cứu vào 2009, cho thấy luteolin có khả năng chống lại bệnh ung thư. Chất này có thể khiến cho các tế bào ung thư dễ bị tiêu diệt hơn bởi các phương pháp hoá trị.
Ngoài ra, các loại rau củ như cần tây còn có hàm lượng chất xơ cao, vitamin K, vitamin B9, vitamin A, kali, vitamin C và các chất chống oxy hoá.
Các lợi ích đối với sức khỏe.
- Hai chất apigenin và luteolin có trong cần tây có tác dụng chống viêm cũng như chống ung thư.
- Đồng thời, apigenin còn có tác dụng sự hình thành và phát triển của các tế bào thần kinh, giúp tăng cường khả năng học tập và ghi nhớ.
- Ngoài ra, với những người bị cao huyết áp thì việc bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như cần tây vào chế độ ăn uống của bản thân sẽ giúp điều chỉnh lại huyết áp.
- Không chỉ vậy, một nghiên cứu vào năm 2014 trên chuột còn chỉ ra rằng cần tây có khả năng làm giảm LDL cholesterol (loại cholesterol có hại cho sức khoẻ) từ đó giúp giảm các nguy cơ bị đột quỵ hoặc bệnh về tim mạch do tình trạng mỡ máu cao gây ra.
- Một nghiên cứu khác vào năm 2016 cũng ủng hộ điều này, nghiên cứu này cho thấy người có chế độ ăn chứa nhiều chất xơ sẽ có lượng cholesterol tổng và LDL cholesterol trong máu thấp hơn những người có chế độ ăn ít chất xơ.
Tác dụng phụ của cần tây
Tuy được nhắc đến với rất nhiều ích lợi nhưng cần tây không phải là một loại thần dược có thể mặc sức sử dụng. Nó là một loại thực phẩm có thể gây dị ứng. Triệu chứng dị ứng có thể bao gồm: khó thở, nổi mẩn đỏ và bị sưng. Nếu có triệu chứng dị ứng, bạn cần phải tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.
Phụ nữ mang thai cũng được khuyên không nên sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần hạt cần tây. Một điều nữa cần lưu ý chính là thuốc trừ sâu, cần tây là một trong những loại thực phẩm thường chứa thuốc trừ sâu nhất. Bởi vậy nên bạn cần rửa sạch nó trước khi chế biến để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu.