Ăn Cơm Gạo Trắng Có Tốt Cho Sức Khỏe?

CÂU HỎI:

Ăn Cơm Gạo Trắng Có Tốt Cho Sức Khỏe?

Chào nhà thuốc, dạo gần đây tôi thấy xu hướng ăn cơm thay gạo trắng bằng gạo lứt. Vậy gạo trắng hay gạo lứt tốt cho sức khỏe hơn? Mong nhà thuốc giải đáp.

TRẢ LỜI:

Ăn Cơm Gạo Trắng Có Tốt Cho Sức Khỏe?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Đức Nghĩa Pharmacy.

Gạo trắng là nguồn cung cấp tinh bột và cacbonhydrat cho con người. Ăn cơm trắng là một nét văn hóa và ẩm thực phổ biến trên toàn thế giới. Đặc biệt là món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình tại Việt Nam.

Khi nói đến loại gạo này, có một số ưu điểm và nhược điểm cần xem xét. Ngoài việc xát gạo, tinh chế cho trắng gạo làm giảm đi hàm lượng chất xơ, mangan, magiê, selen, phốt pho và nhiều chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, loại thực phẩm này dễ tiêu hóa và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

Thành phần dinh dưỡng của gạo trắng

Ăn Cơm Gạo Trắng Có Tốt Cho Sức? - Nhà Thuốc Đức Nghĩa

Trong gạo trắng có chứa nhiều vi chất dinh dưỡng như mangan, folate và selen.

Ngoài ra, trong hạt gạo chứa một lượng carbs tương đối cao và một lượng nhỏ protein, chất béo và chất xơ.

Một chén cơm trắng khoảng 158 gram có hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • 205 calo
  • 44,5 gram carbohydrate
  • 4.2 gram protein
  • 0,4 g chất béo
  • 0,6 g Chất xơ
  • 0,7 mg Mangan (37% DV – DV là nhu cầu cần thiết mỗi ngày của cơ thể)
  • 96,6 mg axit folic (23%)
  • 11,9 mg selen (17% DV);
  • Niacin 2,5 mg (12% DV)
  • Sắt 1,9 mg (11% DV)
  • Photpho 68 mg (7% DV)
  • 0,6 axit pantothenic 0.ig (6% DV)
  • 19 mg magiê (5% DV)
  • 0,8 Natri Mill (5% DV)
  • Đồng 0,1 mg (5% DV)
  • Trong gạo trắng cũng chứa ít canxi và kali.

Nhược điểm của cơm từ gạo trắng

Cơm từ gạo trắng có hàm lượng chất xơ thấp và chỉ số đường huyết cao, điều đó có nghĩa là khi ăn nhiều cơm có thể làm tăng lượng đường trong máu.

Tiêu thụ nhiều gạo trắng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Do đó, người bị tiểu đường thường ăn ít hoặc hạn chế ăn cơm.

Ăn quá nhiều cơm trắng khiến cơ thể tiêu thụ nhiều tinh bột có liên quan đến tăng cân và tích mỡ bụng.

Một điểm đặc biệt được quan tâm, là cây lúa tích lũy asen cao khi tiếp xúc với đất và nước bị ô nhiễm. Ngoài độc tính cao, asen có thể gây ra các vấn đề về tim, tiểu đường, rối loạn thần kinh và một số loại ung thư. Do đó, bạn nên phối hợp sử dụng thêm các hạt ngũ cốc khác để giảm bớt loại độc tố này nhé.

Lợi ích sức khỏe của việc ăn gạo trắng hay còn gọi là cơm

Ăn Cơm Gạo Trắng Có Tốt Cho Sức? - Nhà Thuốc Đức Nghĩa

Không phải tự nhiên mà gạo trắng là lương thực được sử dụng rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều quốc gia khác trên thế giới. Sau đây là một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời từ việc ăn gạo trắng:

Gạo trắng rất giàu vitamin và khoáng chất

Lợi ích chính của gạo trắng là giàu vitamin và khoáng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể. Ví dụ, sắt là một khoáng chất thiết yếu liên quan đến sản xuất hồng cầu. Thiếu sắt có thể có thể gây ra các tác hại như chóng mặt, tim đập nhanh.

Các vitamin B như thiamine và folate chứa nhiều chất dinh dưỡng rất cần thiết cho việc sản xuất năng lượng, chức năng não và tổng hợp DNA. Chúng bổ sung các chất cần thiết cho quá trình mang thai và giúp thai nhi tránh một số dị tật bẩm sinh.

Dễ tiêu hóa

Do hàm lượng chất xơ thấp, gạo trắng dễ tiêu hóa và được khuyên sử dụng cho những người có vấn đề về tiêu hóa. Trên thực tế, chế độ ăn ít chất xơ giúp giảm lượng chất thải đi qua ruột già, có lợi cho người mắc bệnh hội chứng ruột kích thích, viêm túi thừa…

Thích hợp cho chế độ ăn không có gluten

Trên thế giới có 2% dân số mắc bệnh Celiac do đó họ nhạy cảm với gluten. Để tránh bị rơi vào tình trạng viêm ruột nghiêm trọng xảy ra, tốt hơn là họ không nên sử dụng thực phẩm có chứa thành phần này. Và gạo trắng là một loại thực phẩm không chứa gluten.

Gluten có trong lúa mì, lúa mạch … Do đó, họ có thể chuyển qua sử dụng loại thực ăn này nhé.

So sánh gạo trắng và gạo lứt

Ăn Cơm Gạo Trắng Có Tốt Cho Sức? - Nhà Thuốc Đức Nghĩa

Có nhiều sự khác biệt giữa gạo lứt và gạo trắng, bắt đầu từ chế biến và sản xuất từng loại gạo. Gạo lứt chỉ xay bỏ lớp vỏ trấu chứ chưa loại lớp cám gạo như gạo trắng.

Điều này dẫn đến nhiều khác biệt trong dinh dưỡng của gạo trắng và gạo lứt. Ngoài chất lượng chất xơ cao, gạo lứt còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như mangan, magie và selen hơn.

Đặc biệt, gạo lứt được xem là một loại ngũ cốc nguyên hạt, có nhiều tác dụng trong bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Mặt khác, gạo trắng giàu hàm lượng folate, sắt và thymine hơn.

Từ bài viết trên chắc bạn đã hiểu rõ lợi ích và hạn chế của gạo trắng. Do đó, cần bổ sung thêm các loại hạt dinh dưỡng, rau xanh và sử dụng hợp lý lượng gạo trắng trong bữa cơm hằng ngày nhé. Chúc bạn có một sức khỏe thật tốt.

Nguồn: Tổng hợp

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status