Quy tắc ‘5 ăn, 5 tránh’ điều hòa mỡ máu

Quy tắc ‘5 ăn, 5 tránh’ điều hòa mỡ máu

Tăng thực phẩm giàu omega, thịt trắng, ưu tiên hấp luộc, tránh đồ ngọt và chiên rán, không ăn khuya giúp giảm mỡ máu.

Phòng tránh rối loạn mỡ máu bằng cách thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học. Hạn chế tối đa những thực phẩm có hại đến sức khỏe.

Quy tắc “5 ăn, 5 tránh” góp phần tăng cường kiểm soát lượng chất béo nạp vào cơ thể, điều hòa mỡ máu hiệu quả.

Quy tắc 5 ăn

Thực phẩm giàu omega 3, 6, 9

Thực phẩm giàu omega 3,6,9 chứa nhiều axit béo không bão hòa có lợi cho tim, não và sự trao đổi chất. Thực phẩm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Cá hồi, cá thu, hạt chia, quả óc chó… chứa nhiều loại omega.

Các loại thịt trắng

Thịt trắng từ gà, vịt, hải sản chứa ít năng lượng, giàu protein, chất béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Những trường hợp muốn giảm cân cần ưu tiên các loại thịt này hơn.

Rau lá xanh

Rau lá xanh có chất xơ hòa tan giúp giảm cholesterol bằng cách liên kết với axit mật (acid mật) trong hệ tiêu hóa, ngăn chúng tái hấp thu. Nhờ đó gan phải sử dụng nhiều cholesterol hơn để tái tạo lại axit mật. Thực phẩm này cũng giàu carotenoid, bao gồm lutein làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Trái cây 

Trái cây chứa chất xơ. Trong đó, trái cây họ cam quýt, dâu tây, táo, nho nhiều pectin – chất xơ hòa tan có tác dụng giảm cholesterol xấu. Quả bơ, lê, ổi giàu chất xơ không hòa tan giúp no lâu, giảm nạp những thực phẩm làm tăng cholesterol, hỗ trợ giảm cân.

Ăn nhạt, hấp luộc

Ăn nhạt, hấp luộc nhiều hơn sẽ tránh đưa chất béo và lượng muối quá nhiều vào cơ thể. Ăn nhiều muối có thể làm cho huyết áp tăng cao, dẫn đến đột quỵ và các bệnh tim mạch. Các món hấp, luộc góp phần điều hòa mỡ máu, giảm cân và ít ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày.

Quy tắc '5 ăn, 5 tránh' điều hòa mỡ máu
Chế độ ăn uống khoa học góp phần tăng cường kiểm soát lượng chất béo nạp vào cơ thể.

Quy tắc 5 tránh

Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa

Các thực phẩm này có trong nhiều loại thịt mỡ, lòng đỏ trứng, bơ, sữa, dầu dừa, dầu cọ… Chất béo bão hòa có thể tăng lượng cholesterol xấu, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Thực phẩm có cholesterol cao

Như mỡ, da gia cầm, nội tạng động vật làm gia tăng cholesterol trong máu.

Chất kích thích

Như rượu, bia, thuốc lá gây rối loạn chuyển hóa các chất béo trong cơ thể và tổn thương thành mạch, tăng khả năng phát triển bệnh tim mạch.

Thực phẩm ngọt

Như bánh quy, kem, nước ngọt có xu hướng chứa nhiều năng lượng, cholesterol, đường bổ sung, chất béo có hại. Lượng đường dư thừa có thể chuyển hóa thành chất béo, làm gia tăng mỡ máu.

Ăn khuya

Ăn khuya khiến lượng cholesterol trong máu tăng cao. Khi ngủ, tốc độ di chuyển của dòng máu chậm lại dễ lắng đọng lipid trong các thành động mạch, gây xơ vữa động mạch, tiền đề cho loạt vấn đề tim mạch nguy hiểm như nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Qua bài viết về Quy tắc “5 ăn, 5 tránh” trên bạn đọc đã có thêm thông tin để xây dựng và duy trì một chế độ ăn khoa học và lành mạnh là cách tốt nhất để kiểm soát và điều hòa lượng mỡ máu trong cơ thể, đồng thời duy trì một sức khỏe tốt.

Nguồn: Tổng hợp.

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status