Chế độ dinh dưỡng tốt giúp cơ thể tăng sức “chiến đấu” với căn bệnh ung thư. Mất cân bằng dạng thừa (ăn quá nhiều một loại thực phẩm). Hoặc mất cân bằng dạng thiếu (kiêng khem quá mức) đều có thể gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Khiến cơ thể đã yếu lại càng suy nhược hơn. Nhưng bổ sung dinh dưỡng như thế nào là phù hợp và hiệu quả cho bệnh nhân? Cùng Đức Nghĩa Pharmacy tìm hiểu qua 4 nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dưới đây nhé.
4 nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Bên cạnh dùng thuốc và tuân thủ phác đồ điều trị. Dinh dưỡng là nền tảng cơ bản đối với bệnh nhân ung thư. Một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý sẽ tăng nguồn dự trữ năng lượng cho cơ thể, giúp vết mổ hồi phục tốt hơn, giảm mệt mỏi giữa các đợt điều trị. Quá trình điều trị nhờ đó cũng diễn ra thuận lợi hơn.
Ăn uống đa dạng, cân đối
Bệnh nhân ung thư được phẫu thuật, xạ trị, hóa trị… rất cần chế độ dinh dưỡng chuyên biệt. Để bồi bổ cơ thể. Khẩu phần ăn cần đầy đủ, đa dạng nhiều loại thực phẩm. Bằng cách thay đổi món ăn thường xuyên trong ngày và trong tuần.
Bữa ăn chính nên đảm bảo đủ bốn nhóm thực phẩm cơ bản: bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, chất đạm (protein) có vai trò quan trọng. Thịt đỏ thuộc nhóm chất đạm. Không chỉ chứa hàm lượng protein cao mà còn cung cấp chất sắt. Nó giúp cải thiện tình trạng thiếu máu do hóa trị. Tăng sự ngon miệng ở bệnh nhân ung thư vốn dĩ ăn uống kém. Người bệnh có thể sử dụng thêm sữa và các chế phẩm từ sữa; cung cấp đủ lượng nước.
Lưu ý, bệnh nhân không nên bồi bổ quá mức, cân đối các nhóm thực phẩm. Không ăn quá mặn và hạn chế thực phẩm chiên, nướng, chế biến sẵn.
Chia làm nhiều bữa nhỏ và thêm bữa phụ
Bệnh nhân ung thư thường ăn không ngon miệng. Chán ăn, lười ăn, ăn kém nên không đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy cần phải cố gắng ăn nhiều tối đa theo sức của mình. Bù thêm các thực phẩm giàu dinh dưỡng trong bữa ăn chính hoặc trước khi ngủ. Muốn nạp được nhiều dinh dưỡng. Ngoài ba bữa ăn chính, nên ăn những bữa ăn phụ nhỏ, xen kẽ những bữa chính.
Có thể bổ sung sữa hoặc dinh dưỡng cao năng lượng đối với bệnh nhân kém, thiếu dinh dưỡng. Bệnh nhân có thể ăn nhiều món trong một bữa. Nhưng không nên ăn lặt vặt, lai rai suốt ngày. Mà nên tập trung trong bữa chính hoặc bữa phụ. Trước bữa chính 02 tiếng thì không nên ăn uống gì ngoài nước lọc. Để có thể ăn nhiều vào bữa chính. Cũng sẽ giúp cho việc tiêu hóa dễ hơn và bệnh nhân cũng dễ ăn hết khẩu phần ăn hơn.
Tìm hiểu thêm: Sữa Hoàng Gia Úc Royal Cancare – Dinh dưỡng chuyên biệt cho người bị bệnh ung thư. Tại đây.
Tuyệt đối không ăn kiêng
Hiện nay có rất nhiều những khái niệm chưa đúng về việc ăn uống có thể chữa khỏi ung thư. Khái niệm phổ biến nhất là về chế độ ăn “bỏ đói tế bào ung thư” thì khối u ác tính sẽ biến mất vì không được nuôi dưỡng.
Điều này không sai về mặt lý thuyết, nhưng đáng tiếc lại chỉ là cách nhìn phiến diện. Chỉ xét đến khối u, mà quên rằng khối u nằm trong cơ thể bệnh nhân. Cần hiểu rằng, nếu nhịn ăn, các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể cũng sẽ bị bỏ đói và thiếu dinh dưỡng. Bệnh nhân sẽ bị suy kiệt vì thiếu dinh dưỡng trước khi chết vì bệnh lý ung thư.
Nói về chế độ thực dưỡng để tiêu diệt tế bào ung thư, đây cũng là một quan niệm sai lầm. Chế độ thực dưỡng đa số không ăn đạm (đặc biệt là nguồn đạm từ thịt động vật). Đạm từ thịt động vật là nguồn đạm chủ yếu giúp vết thương mau lành và duy trì khối lượng cơ. Rất cần thiết cho quá trình phục hồi. Đồng thời cũng làm nhiệm vụ như “xe tải” vận chuyển thuốc điều trị khắp cơ thể. Thiếu đạm từ thịt động vật có thể dẫn đến các rối loạn trong cơ thể. Như thiếu vitamin, thiếu máu, rối loạn chuyển hóa đường huyết,… Do vậy, cần lưu ý bổ sung đủ lượng đạm từ thịt động vật.
Bổ sung dinh dưỡng bằng nhiều cách
Những bệnh nhân ăn uống khó khăn, hoặc không thể ăn uống qua đường miệng có thể được nuôi ăn qua ống thông mũi – dạ dày, ống mở ruột non hoặc qua đường tĩnh mạch để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể. Lượng dinh dưỡng đúng và đủ của từng người tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi, giới tính, cân nặng, chiều cao, bệnh lý nội ngoại khoa đi kèm, giai đoạn bệnh ung thư và phương pháp điều trị. Chế độ dinh dưỡng cần được cá thể hóa với sự hỗ trợ về chuyên môn từ bác sĩ ung bướu và bác sĩ dinh dưỡng.
Tnh trạng thiếu hụt dinh dưỡng cũng có thể làm giảm khả năng dung nạp và đáp ứng với các phương pháp điều trị ung thư. Điều này dẫn đến thời gian nằm viện kéo dài, tăng nguy cơ gián đoạn điều trị và có thể làm giảm khả năng sống còn của bệnh nhân. Dinh dưỡng là một trong những yếu tố then chốt trong quá trình điều trị bệnh ung thư, có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống và tiên lượng của bệnh.
Liên hệ Dược Sĩ để được tư vấn tại đây.
Nguồn: Tổng hợp