Phật tử được khuyến khích lập hạnh mỗi tháng ăn chay ít nhất là hai ngày, nhiều hơn thì càng tốt. Ăn chay mùng 1 và ngày rằm từ lâu đã trở thành một truyền thống của người dân Việt. Ăn chay để nuôi dưỡng lòng từ bi, góp phần hạn chế sát sinh, và để nâng cao sức khỏe.
Tại sao nên ăn chay ngày rằm và mùng 1?
Ý nghĩa tâm linh
Theo Phật Giáo, sở dĩ phải ăn chay vào mùng 1 và ngày rằm vì đó là những ngày “trai” trong tháng. Trai có nghĩa hẹp là chay, nghĩa rộng là thanh tịnh. Ăn chay vào những ngày này sẽ khiến thân thể nhẹ nhàng. Trợ duyên tích cực cho việc tịnh hóa thân tâm.
Ngoài ra, vào hai ngày này, do tác động mạnh của từ trường trong vũ trụ chi phối. Nên khiến tâm lý con người bị nhiều xáo trộn, khó tự chủ, dễ gây tội lỗi. Ăn chay và tu tập vào những ngày này để tự nhắc mình chánh niệm và tỉnh giác hơn. Giúp làm chủ bản thân nhằm hạn chế tối đa các lầm lỗi đáng tiếc.
Đối với sức khỏe
Để trả lời câu hỏi Tại sao nên ăn chay ngày rằm và mùng 1. Chúng ta cùng xét về mặt y học. Nhiều chuyên gia cho rằng không phải vô tình mà ngày Mùng Một và Rằm được chọn làm ngày ăn chay. Ăn chay truyền thống là dùng rau quả, không dùng thịt động vật.
Ai cũng biết chế độ ăn chay giúp cho cơ thể cân bằng được axít/base. Cơ thể hoạt động luôn có xu hướng tạo ra axít. Khi cơ thể bị nhiễm axít (toan) nặng thì các cơ quan hoạt động trì trệ. Ăn nhiều thịt sẽ chuyển hóa ra nhiều axít, cơ thể sẽ bị toan hóa. Ngược lại ăn chay sẽ tạo ra sự kiềm hóa nội mô. Đem lại sự cân bằng cho cơ thể.
Về mặt tinh thần
Các nhà khoa học cũng xác định nhiều hệ thống bị trục trặc khi toan hóa. Trong đó có hệ thần kinh, con người trở nên nóng tính, bốc đồng, không kiềm chế dẫn đến hành vi hung bạo.
Theo quy luật vận động của mặt trăng, 15 âm lịch hàng tháng là lúc thủy triều có nhiều biến động mạnh nhất. Điều này cũng khiến huyết dịch bên trong chúng ta xảy ra nhiều biến đổi. Cứ đến ngày trăng tròn hàng tháng, huyết dịch sẽ ở vào tình trạng thịnh nhất hoặc suy nhất. Đây là lý do khiến những người có bệnh về tinh thần thường dễ tái phát vào ngày này.
Bởi thế, ăn chay vào ngày rằm có công dụng điều hòa huyết dịch và ngăn ngừa sự tái phát của các chứng bệnh tâm lý.
Xét theo những góc độ khác nhau, có thể thấy: Ăn chay vào ngày rằm, mùng 1 có vai trò đặc biệt to lớn đối với sức khỏe, tâm linh cũng như tinh thần. Đây cũng là lý do khiến hình thức ăn chay ấy được truyền từ đời này qua đời khác và đang ngày càng phổ biến hơn.
Liên hệ Dược Sĩ để được tư vấn tại đây.
Nguồn: Tổng hợp