Lợi ích của việc ăn chuối hằng ngày

Chuối là loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cung cấp nhiều kali, chất xơ giúp nhuận tràng… Nhiều người có thói quen ăn từ một đến vài quả chuối mỗi ngày, điều này có tốt không? Và lợi ích của việc ăn chuối hàng ngày như thế nào?

1. Dinh dưỡng trong chuối

Chuối là loại trái cây rất phổ biến, giá rẻ và tiện lợi. Một quả chuối cỡ trung bình chứa:

– Calo: 105

– Carbohydrate: 27 g

– Chất xơ: 3 g

– Đường: 14 g

– Đạm: 1 g

– Tổng lượng chất béo: 0 g

– Natri: 1,18 mg

– Kali: 422 mg

Lợi ích của việc ăn chuối hằng ngày

2. Lợi ích của việc ăn chuối hằng ngày

Tăng năng lượng

Chuối chứa các vitamin B như vitamin B3, B6 và B12 giúp enzyme trong cơ thể. Giải phóng năng lượng từ lượng carbs bạn ăn để cơ thể có thể sử dụng.

Kết hợp chuối với chất béo hoặc protein lành mạnh. Chẳng hạn như một nắm hạnh nhân hoặc một cốc sữa chua. Giúp kéo dài năng lượng mà chuối cung cấp. Và giữ cho lượng đường trong máu ổn định hơn. So với việc chỉ ăn chuối sẽ khiến lượng đường trong máu tăng vọt.

Giúp giảm cảm giác thèm ăn

Khi được ăn như một phần của bữa ăn cân bằng, chuối có thể giúp no lâu hơn. Cảm giác hài lòng giữa các bữa ăn làm giảm cảm giác thèm ăn. Và hạn chế vượt quá nhu cầu calo hàng ngày, điều này ngừa nguy cơ tăng cân.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy chuối trực tiếp góp phần giảm cân. Nhưng chúng là một lựa chọn thực phẩm tiện lợi và sẵn có. Có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống bổ dưỡng để giảm cân

Tốt cho tiêu hóa nhờ lượng chất xơ

Việc tăng cường chất xơ bằng cách tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả. Có liên quan đến việc giảm cân thành công hơn. Một quả chuối cỡ trung bình đóng góp 3 g chất xơ vào tổng lượng chất xơ hàng ngày.

Chất xơ có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giúp bạn no lâu hơn. Tuy nhiên, khi chuối chín, chúng có xu hướng mất đi một số hàm lượng pectin. Vì vậy chuối xanh hơn hoặc hơi chín là nguồn cung cấp chất xơ tốt hơn chuối quá chín.

Chuối còn hoạt động như một prebiotic cung cấp vi khuẩn đường ruột có lợi. Và đường ruột khỏe mạnh có nghĩa là giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh và sức khỏe tổng thể tốt hơn.

Lợi ích của việc ăn chuối hằng ngày

Ăn chuối bổ sung nhu cầu kali

Chuối là một cách tuyệt vời để đóng góp vào nhu cầu kali hàng ngày. Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch. Vì vậy ăn thực phẩm chứa kali mỗi ngày là một phần quan trọng trong lối sống lành mạnh. Có thể kết hợp chuối vào các loại thực phẩm như sinh tố và yến mạch để thúc đẩy hoạt động của tim.

Chuối là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời nhiều loại khoáng chất, chất xơ và vitamin. Nhưng chúng đặc biệt được biết đến với hàm lượng kali. Có đủ kali trong chế độ ăn uống của bạn là rất quan trọng đối với chức năng cơ bắp và các chức năng tổng thể của cơ thể. Đặc biệt nếu ai đó hoạt động nhiều thì việc cung cấp đủ kali là điều bắt buộc để phục hồi cơ bắp và ngăn ngừa chuột rút.

Chuối chứa chất chống oxy hóa cao

Tiêu thụ trái cây và rau quả có nhiều chất chống oxy hóa như chuối có thể giúp cung cấp cho cơ thể những công cụ cần thiết để giúp ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.

Vì vậy, một quả chuối mỗi ngày thường là an toàn nhưng điều này cũng phụ thuộc vào sức khỏe và chế độ ăn uống của mỗi người. Nhìn chung, các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả vì ăn một quả chuối mỗi ngày không phải là xấu đối với nhiều người nhưng sẽ có lợi hơn nếu ăn nhiều loại trái cây khác nhau trong ngày.

3. Lưu ý khi ăn chuối

Cần lưu ý lượng chuối mà một người có thể ăn trong một ngày phụ thuộc vào phần còn lại của chế độ ăn hàng ngày cũng như tình trạng sức khỏe của họ, ví dụ người có bệnh lý đái tháo đường.

Theo Harvard T.H. Chan School of Public Health, carbs trong chuối là tinh bột kháng, tương tự như chất xơ. Làm chậm quá trình tiêu hóa và giải phóng ít glucose vào máu hơn. Những đặc tính này làm cho chuối trở thành một món ăn nhẹ lành mạnh cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

Tuy nhiên, người bệnh đái tháo đường hãy cân nhắc chọn những quả chuối nhỏ, chín vừa và kết hợp chúng với các thực phẩm lành mạnh khác có nhiều protein và chất béo như khuyến nghị.

Viện Đái tháo đường, Tiêu hóa và Bệnh thận Quốc gia của Hoa Kỳ cũng lưu ý những người mắc bệnh thận mạn tính nên hạn chế chuối và các thực phẩm khác chứa nhiều kali để bảo vệ thận và tim. Do các loại thực phẩm giàu kali có thể gây dư thừa kali trong cơ thể, còn gọi là tăng kali máu. Điều này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả các vấn đề về tim. Mặc dù hầu hết mọi người sẽ không thể tiêu hóa đủ số lượng chuối cần thiết để khiến điều này xảy ra nhưng đó là điều cần lưu ý.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, không nên ăn quá nhiều bất cứ thứ gì. Kể cả các loại trái cây, ví dụ như chuối, bơ, đu đủ… vì vậy, tốt nhất bạn nên hướng tới sự cân bằng.

Cần tư vấn thêm, liên hệ Dược Sĩ để được tư vấn nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status