7 loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch

Câu hỏi: Nhà thuốc ơi, 7 loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch là gì ạ? Mùa thu là thời điểm thời tiết thay đổi và dễ mắc bệnh. Tôi muốn bổ sung nhiều loại rau quả tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là bố chồng tôi có tiền sử về bệnh tim mạch. Xin nhà thuốc chia sẻ.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho hệ thống Nhà Thuốc Đức Nghĩa.

Tận dụng tối đa lợi ích của các loại rau quả theo mùa để bổ sung vào chế độ dinh dưỡng không chỉ giúp ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe, tốt cho tim mạch. Hôm nay nhà thuốc sẽ chia sẻ cho tất cả các độc giả những loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch qua bài viết sau đây.

1.Lối sống và dinh dưỡng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tim mạch

7 loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch

Ngoài các yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát được như tiền sử gia đình, tuổi tác… thì lối sống và chế độ ăn uống có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tim mạch.

Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, chúng ta nên thực hiện lối sống khoa học, thường xuyên vận động, duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế tối đa uống rượu, bia, bỏ thuốc lá… Đồng thời xây dựng và thực hiện chế độ ăn uống ưu tiên các thực phẩm lành mạnh tốt cho tim như: Cá, thịt nạc, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và quả hạch, sữa ít béo…

Cần hạn chế hoặc tránh các thực phẩm chứa nhiều đường bổ sung, đồ ăn chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều muối và chất béo bão hòa, rượu bia…

2.7 loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch

1.Bí ngô

Bí ngô được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là loại thực phẩm thơm ngon và rất bổ dưỡng cho sức khoẻ. Bí ngô rất giàu beta-carotene, một sắc tố tạo nên màu cam đặc trưng cho bí ngô. Beta-carotene sẽ chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể chúng ta. Vitamin A có đặc tính chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim.

7 loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch

Hạt bí ngô cũng rất bổ dưỡng và giàu chất xơ, có thể giúp giảm mức cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

2.Táo

Táo chứa nhiều chất xơ và polyphenol, những hợp chất có trong một số loại trái cây và rau quả có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Cụ thể, táo chứa một chất phytochemical được gọi là quercetin hoạt động như một chất chống viêm tự nhiên. Quercetin cũng có thể giúp hỗ trợ ngăn ngừa cục máu đông. Táo cũng chứa chất xơ hòa tan, có thể hỗ trợ làm giảm cholesterol xấu. Chúng cũng chứa một loại polyphenol đặc biệt được gọi là flavonoid epicatechin, có thể giúp hỗ trợ giảm huyết áp.

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy. Ăn hai quả táo mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Cho những người có mức cholesterol trong máu tăng cao.

3.Quả bơ

Bơ là một loại trái cây tốt cho tim mạch vì nó chứa nhiều chất béo lành mạnh và chất xơ. Giúp hỗ trợ giảm mức cholesterol xấu, đồng thời tăng cholesterol tốt.

Một nghiên cứu cho thấy, những người thừa cân hoặc béo phì ăn một quả bơ mỗi ngày. Đã cải thiện tình trạng cholesterol xấu so với ban đầu.

4.Quả lựu

Giống như táo, lựu rất giàu polyphenol có lợi cho tim. Trong một số nghiên cứu, các chất chống oxy hóa trong nước ép lựu. Có thể giúp giữ cholesterol ở dạng ít gây hại hơn. Và cũng có thể làm giảm mảng bám tích tụ trong động mạch.

5.Cải xoăn

Cải xoăn và các loại rau lá xanh khác chứa nitrat tốt cho tim. Hàm lượng chất xơ cao của cải xoăn cũng có thể góp phần làm giảm mức cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch. Chất chống oxy hóa của nó có thể chống lại các gốc tự do. Nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, trong đó có bệnh tim.

6.Khoai lang

Khoai lang giống như bí ngô, là nguồn cung cấp chất xơ và beta-carotene tốt. Có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Khoai lang cũng chứa kali. Có tác dụng làm giảm huyết áp và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

7.Cà chua

Cà chua chứa nhiều vitamin và khoáng chất và một lượng lớn lycopene. Giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây bệnh và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Hàm lượng lycopene cao trong cà chua giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid. Làm giảm các loại mỡ máu có hại và cholesterol xấu. Đây là nguyên nhân gây bệnh tim mạch do làm tăng sự lắng đọng chất béo. Trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.

Bổ sung “7 loại rau quả mùa thu tốt cho sức khỏe tim mạch” vào thực đơn hàng ngày chắc chắn sẽ giúp bạn có được một trái tim khỏe mạch, làm nền tảng cho một sức khỏe tốt lâu dài. Bên cạnh đó bạn có thể bổ sung viên uống hỗ trợ sức khỏe tim mạch đang có tại nhà thuốc.

Có thể bạn quan tâm: Viên uống Living Healthy CoQ10 hỗ trợ nâng cao sức khoẻ tim mạch

 

 

 

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status