Ăn ít 6 thực phẩm này có nguy cơ đau tim đột quỵ

Câu hỏi:

Hiện nay số người bị đột quỵ càng ngày càng trẻ hóa, do tính chất công việc và cuộc sống bận rộn chế độ ăn uống và nghỉ ngơi không hợp lý. Tôi có đọc một bài viết các chuyên gia nói rằng ăn ít 6 thực phẩm này: rau, trái cây, hạt… có nguy cơ đau tim đột quỵ. Tôi không biết các thông tin này chính xác hay không nhờ nhà thuốc tư vấn cho tôi.

Trả lời:

Chào bạn, Dược sĩ hệ thống nhà thuốc Đức Nghĩa sẽ giải đáp cho bạn qua bài viết sau đây.

Chìa khóa cho một chế độ ăn uống lành mạnh có thể là bao gồm đa dạng các loại thực phẩm tự nhiên ở mức độ vừa phải. Sử dụng dữ liệu từ một nghiên cứu quy mô lớn đang diễn ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, một người có chế độ ăn ít 6 loại thực phẩm có lợi cho tim làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau tim và đột quỵ.

Ăn ít 6 thực phẩm này có nguy cơ đau tim đột quỵ

Theo nghiên cứu mới nhất được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu vào ngày 6/7 vừa qua, chế độ ăn không đủ trái cây, rau, các loại đậu, quả hạch, cá và sản phẩm từ sữa nguyên kem sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch (CVD) ở người lớn.

Chính vì vậy, bổ sung đủ 6 loại thực phẩm này sẽ giảm nguy cơ đột quỵ một cách đáng kể. Sau đây là lợi ích đối với tim mạch của 6 loại thực phẩm:

1.Trái cây

Ăn ít 6 thực phẩm này có nguy cơ đau tim đột quỵ

Các loại trái cây rất tốt cho tim mạch. Cơ chế tác động của trái cây đến tim mạch chưa hoàn toàn rõ ràng nhưng chủ yếu được cho là do đặc tính chống oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do từ các thành phần hóa thực vật.

Nhiều loại trái cây chứa kali. Đây là một loại khoáng chất có lợi. Giúp kiểm soát huyết áp, duy trì ổn định áp lực dòng máu và hoạt động của tim. Ngoài ra, các loại trái cây còn chứa chất xơ giúp làm giảm hấp thu cholesterol xấu trong máu. Là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.

Một số loại trái cây được coi là đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch. Bao gồm: Chuối, cam, quýt, dưa hấu, dưa lưới, lựu, dâu tây, trái cây sấy…

2.Ăn ít 6 thực phẩm này có nguy cơ đau tim đột quỵ – Rau

Ăn ít 6 thực phẩm này có nguy cơ đau tim đột quỵ-rau

Các loại rau như rau bina, cải xoăn… rất giàu vitamin. Khoáng chất và chất chống oxy hóa. Đặc biệt, chúng cung cấp nguồn vitamin K dồi dào. Giúp bảo vệ các mạch máu và ảnh hưởng đến quá trình đông máu của người bị bệnh tim.

Ngoài ra, trong các loại rau này còn chứa nitrat. Chất có tác dụng giãn các mạch máu, giảm huyết áp. Xơ vữa động mạch và tăng cường chức năng của các tế bào lót ở mặt trong mạch máu.

3.Các loại hạt

Các loại hạt-Ăn ít 6 thực phẩm này có nguy cơ đau tim đột quỵ

Các loại hạt không chỉ chứa nhiều protein. Mà còn nhiều dưỡng chất rất tốt cho tim như chất béo không bão hòa. Omega-3, chất xơ, vitamin E, L-arginine… Theo các chuyên gia y tế, chúng ta nên ăn các loại hạt bởi chúng chứa các axit béo không bão hòa.  Cùng nhiều dưỡng chất cần thiết khác. Tuy nhiên, các loại hạt cũng là thực phẩm cung cấp nhiều calo. Vì vậy chỉ nên ăn với lượng vừa phải, tránh lạm dụng.

4.Các loại đậu

Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu xanh, hạnh nhân, óc chó… Đều là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng có lợi cho tim. Và sức khỏe tổng thể như protein, vitamin, chất xơ… Đặc biệt, axit béo bão hòa omega-3 giúp điều hòa hệ tim mạch. Ngăn ngừa các mảng bám hình thành trong thành động mạch. Là nguy cơ gây ra các bệnh về tim mạch.

5.Ăn ít 6 thực phẩm này có nguy cơ đau tim đột quỵ – Cá

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh một số loại cá như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ… Rất giàu axit béo omega-3, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Axit béo omega-3 trong cá có tác dụng làm giảm triglyceride máu. Cải thiện chức năng động mạch và giảm huyết áp.

6.Sản phẩm từ sữa nguyên kem

Các nhà điều tra đã phân tích dữ liệu từ hơn 136.000 người trưởng thành. Ở 21 quốc gia trong Nghiên cứu dịch tễ học Dân số đô thị (Population Urban Rural Epidemiology: PURE) và nhận thấy rằng, tiêu thụ hai hoặc nhiều hơn hai khẩu phần sữa mỗi ngày. Có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong.

Nguy cơ đột quỵ cao hơn gấp đôi. Ở những người không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. Sữa béo nguyên kem cũng liên quan đến tỷ lệ tử vong. Và bệnh tim mạch thấp hơn so với sữa ít chất béo.

Hy vọng qua bài viết “Ăn ít 6 thực phẩm này có nguy cơ đau tim đột quỵ” độc giả sẽ bỏ túi được những thông tin sức khỏe quan trọng. Nhịp sống bận rộn ngày nay, bạn quá bận rộn để chăm sóc bản thân của mình. Nhưng nên nhớ, bữa ăn lành mạnh sẽ phần nào giúp bạn tránh khỏi những tác hại của bệnh tật nguy hiểm này.

Cảm ơn các độc giả đã quan tâm đến bài viết, mọi thắc mắc gửi về chuyên mục BẠN HỎI – ĐỨC NGHĨA TRẢ LỜI

Xem thêm: 9 loại trái cây dễ gây nổi mụn trong mùa hè

 

 

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status