CÂU HỎI:
Chào nhà thuốc, tôi muốn hỏi về công dụng của cây chùm ngây. Vì dạo này mẹ tôi đọc tin tức ở đâu đó bảo cây chùm ngây tốt lắm nhưng tôi bán tín bán nghi. Nhờ nhà thuốc giải đáp giúp. Tôi xin cảm ơn.
TRẢ LỜI:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Hệ thống nhà thuốc Đức Nghĩa.
Dạo gần đây, cây chùm ngây hay bột chùm ngây sấy lạnh được rất nhiều người quan tâm và sử dụng. Vậy cùng Đức Nghĩa Pharmacy tìm hiểu qua công dụng của loại cây này nhé.
Tìm hiểu về cây chùm ngây
Cây chùm ngây (tên khoa học: Moringa Oleifera) còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như cây cải ngựa, ba đậu dại, cây dùi trống,.. Đây là một loại thảo dược bắt nguồn từ Ấn Độ. Cây chùm ngây được xếp vào nhóm cây hữu ích nhất thế giới. Vì tất cả bộ phận của cây đều có tác dụng chữa bệnh.
Lá chùm ngây có hơn 90 chất dinh dưỡng cùng với 6 khoáng chất, 7 vitamin, và 46 chất chống oxy hóa. Cộng thêm 18 axit amin cuối cùng còn có cả chất kháng sinh.
Gía trị của cây chùm ngây
1.Giá trị dinh dưỡng
Trong bữa ăn hằng ngày, người ta thường sử dụng lá và cành non của cây để nấu canh, luộc, xào lên hoặc trộn gỏi,… đây đều là những món ăn rất ngon và giàu dinh dưỡng.
Hầu hết mỗi bộ phận của cây đều có chứa nhiều khoáng chất, giàu chất đạm, vitamin và các loại axit amin,… Trong lá và hoa còn tươi của cây chùm ngây có chứa lượng vitamin K nhiều gấp 3 lần so với lượng vitamin K trong quả chuối. Lượng vitamin C trong chùm ngây cũng cao gấp 7 lần so với lượng vitamin C có trong quả cam, lượng canxi cao gấp 4 lần so với sữa, lượng vitamin A cũng nhiều gấp 4 lần lượng vitamin A trong cà rốt,…
Lá chùm ngây rất giàu dinh dưỡng. Và được Tổ chức Y tế thế giới WHO và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc FAO xem đây là một loại thực phẩm phù hợp với các phụ nữ sau sinh bị thiếu sữa và trẻ em bị suy dinh dưỡng.
2.2. Tác dụng chữa bệnh
Bên cạnh giá trị dinh dưỡng cao, cây chùm ngây còn là thành phần của những bài thuốc tốt để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau:
– Rễ chùm ngây có thể điều trị chống co giật, chống sưng và giúp lợi tiểu. Rễ cây giúp hạ sốt, điều trị hong thấp, giảm sưng gan và lá lách,…
– Vỏ rễ có thể điều trị đau răng, đau tai,… bằng cách sắc lấy nước uống.
– Có thể giã nát lá, sau đó đắp lên vết thương để trị sưng và nhọt.
– Loại dầu được chiết xuất từ hạt chùm ngây giúp điều trị phong thấp, trị táo bón, mụn và giun sán. Bên cạnh đó, loại hạt này cũng có tác dụng lọc nước vì có chứa nhiều hợp chất dùng làm kết tủa giúp nước trong sạch hơn.
– Ổn định đường huyết và ổn định huyết áp.
– Ngăn ngừa loãng xương đối với người cao tuổi vì có chứa nhiều magie và canxi.
– Chùm ngây cũng rất tốt với làn da của phụ nữ vì có tác dụng ngăn ngừa lão hóa.
– Tăng cường hệ miễn dịch: các hoạt động tế bào miễn dịch có thể được cải thiện nhờ các các hoạt chất chống oxy hóa, kẽm và vitamin C có trong lá chùm ngây. Cũng nhờ đó, hệ miễn dịch thực hiện tốt hơn vai trò của mình như một lớp bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn, virus hay các gốc tự do.
Lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây
Không sử dụng loại thảo dược này liên tục trong thời gian dài:
Đây là dược liệu rất giàu vitamin C và canxi. Vì thế, nếu dùng liên tục trong thời gian dài sẽ không có lợi. Gây thừa chất, nhất là đối với đối tượng trẻ nhỏ. Chỉ nên dùng tối đa 3 lần mỗi tuần, mỗi lần không quá 20-30g.
Không dùng chùm ngây vào buổi tối:
Đối với người có tiền sử mất ngủ, tuyệt đối không nên dùng bởi sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.
Không dùng cho phụ nữ mang thai:
Trong chùm ngây có chứa alpha 1-sitosterol. Hoạt chất này khiến cho tử cung bị co giãn. Bởi vậy, phụ nữ có thai khi ăn rất dễ bị sảy thai.
Cây chùm ngây quả là một loại cây có nhiều giá trị. Nhưng không nên thổi phồng và nghĩ nó là “thần dược” có thể chữa bách bệnh.
Hy vọng câu trả về Cây chùm ngây và giá trị dinh dưỡng bất ngờ trên đã giúp bạn và gia đình hiểu rõ hơn về loại cây này và thường xuyên sử dụng nó trong bữa ăn gia đình nhé.
Nguồn: Tổng hợp
Có thể bạn quan tâm:
>> 12 loại trái cây ít calo giúp hỗ trợ giảm cân