Chuối chín đến độ nào là tốt nhất cho sức khỏe?

Câu hỏi: Chuối chín đến độ nào là tốt nhất cho sức khỏe?

Nhà tôi ai cũng thích ăn chuối, đặc biệt là con trai của tôi cháu rất thích ăn loại chuối loại chín chuyển sang màu nâu, đậm vị ngọt và rất bùi. Nhưng theo tìm hiểu sách báo tôi thấy nhiều ý kiến trái chiều bàn luận về việc ăn chuối chín đến độ nào là tốt nhất cho sức khỏe? Có người nói chuối xanh, có người lại bảo chuối chín?. Xin nhà thuốc tư vấn cho tôi.

Trả lời: Chuối chín đến độ nào là tốt nhất cho sức khỏe?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến hệ thống nhà thuốc Đức Nghĩa.

Chuối là nguồn cung cấp kali hỗ trợ cơ bắp, folate giúp điều chỉnh tâm trạng, tryptophan (tiền chất của “hormone hạnh phúc” serotonin) và carbs cung cấp năng lượng. Mặc dù chuối rất tốt nhưng ăn không đúng cách cũng khó thu được lợi ích.

Chúng ta thường nghe “không nên đánh giá sách qua trang bìa” để chỉ việc không nên đánh giá mọi thứ qua vẻ bề ngoài. Tuy nhiên với chuối thì lại khác, những gì bên ngoài của nó có thể giúp bạn đánh giá được phần nào giá trị bên trong quả chuối.

Tùy thuộc vào độ chín của chuối, mỗi giai đoạn chín mang lại những lợi ích và cũng có những nhược điểm riêng. Cách ăn chuối tệ nhất là ăn chuối quá chín và nhiều đốm nâu. Khi chuối quá chín, tinh bột có lợi của chúng bắt đầu bị phân hủy và chuyển hóa thành đường.

Chuối chín đến độ nào là tốt nhất cho sức khỏe?

Theo chân nhà thuốc cùng tìm hiểu về ăn chuối chín đến độ nào là tốt nhất cho sức khỏe qua bài viết sau đây:

1.Chuối xanh

Chuối xanh có lẽ không được nhiều người thích nhưng nó có có hàm lượng đường ít hơn và có nhiều tinh bột kháng hơn. Vì tinh bột kháng không thể bị phân hủy bởi các enzyme trong dạ dày, nên loại tinh bột kháng này giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Do đó, sẽ tránh việc bạn ăn quá nhiều sau đó.

Nhưng vì chuối xanh khá khó ăn nên bạn sẽ tốn thời gian suy nghĩ xem làm thế nào để thêm vào chế độ ăn uống. Tuy nhiên với người Việt, món chuối xanh có lẽ cũng không quá xa lạ khi có thể ăn sống cùng với các loại rau sống khác hoặc cho vào kho cá, ốc nấu chuối đậu,..

Chuối chín đến độ nào là tốt nhất cho sức khỏe?

2.Chuối gần chín

Chuối vừa chín tới chứa đầy tinh bột, nhưng là loại tinh bột kháng. Loại tinh bột này làm tăng số lượng lợi khuẩn trong ruột, giúp giảm viêm và tăng cường tiêu hóa, thúc đẩy trao đổi chất, giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường.

Nếu bạn muốn kiểm soát tốt mức đường huyết, hãy chọn chuối còn hườm xanh. Cơ thể sẽ phá vỡ tinh bột trong chuối xanh thành đường. Bằng cách này, chuối xanh sẽ làm tăng lượng đường trong máu từ từ. Tuy nhiên, chuối gần chín ít ngọt và dễ gây trướng bụng, đầy hơi.

Chuối chín đến độ nào là tốt nhất cho sức khỏe?

3.Chuối chín

Hãy tạm biệt tinh bột và chào đón đường. Sự chuyển đổi dần dần này khiến chuối trở nên mềm và ngọt hơn. Trong khi chuối vàng có chỉ số đường huyết cao hơn, song nó thực sự dễ tiêu hóa hơn. Với ít tinh bột cần phải phá vỡ. Hệ thống tiêu hóa sẽ hấp thụ các chất dinh dưỡng nhanh hơn.

Thật không may, luôn có tình trạng vi chất dinh dưỡng khi quả chuối già đi. Để bù lại điều này, chuối vàng phát triển hơn về các chất chống oxy hóa. Hệ thống miễn dịch của bạn chắc chắn sẽ đánh giá cao một quả chuối chín vàng.

Chuối chín đến độ nào là tốt nhất cho sức khỏe?

4.Chuối chín quá

Chuối nâu nằm ở giai đoạn chín cuối cùng của chuối và quả thực có vị ngọt nhất. Nhưng lại không phải lúc tốt nhất để ăn chuối. Ví dụ, một quả chuối quá chín, cỡ vừa chứa 17,4 gam đường. Trong khi một quả chuối chín vàng cùng kích cỡ chỉ chứa 14,4 gam đường. Đường này chủ yếu là đường đơn fructose và glucose.

Lý do hàm lượng đường tăng là do tinh bột của chuối là loại carbs phức tạp. Sẽ phân hủy thành đường sau một thời gian. Một quả chuối chín vàng chứa 6,35 gam tinh bột. Và con số đó giảm xuống chỉ còn 0,45 gam khi chuối quá chín.

 

Vậy câu trả lời cho câu hỏi “Chuối chín đến độ nào là tốt nhất cho sức khỏe?” chính là phụ thuộc vào việc bạn đang tìm kiếm những lợi ích gì. Nếu bạn đang tìm một món ăn vặt ít đường sẽ làm bạn no một cách nhanh chóng. Thì sự lựa chọn nghiêng về chuối xanh. Nếu chất chống ôxy hóa dễ tiêu là mục đích của bạn. Thì chuối vàng hoặc chuối trứng cuốc là thứ bạn muốn tìm. Cuối cùng, chuối nâu là lựa chọn lý tưởng cho một món lành mạnh sẽ đáp ứng tính hảo ngọt của bạn.

Hy vọng qua bài viết trên Đức Nghĩa Pharmacy đã cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho độc giả về việc lựa chọn trái cây tốt cho sức khỏe.

Tư vấn thuốc và thực phẩm bảo vệ sức khỏe liên hệ ngay Nhà Thuốc Đức Nghĩa qua kênh Shopee.

 

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status