Câu hỏi: Lý do bạn nên ăn đu đủ mỗi ngày
Nhà mẹ mình trồng khá nhiều cây đu đủ. Tuy nhiên nhà mình các cháu và kể cả chị em mình đều rất sợ ăn đu đủ. Đặc biệt là đu đủ chín.
Mình đọc trên sách báo thì thấy đu đủ rất tốt cho sức khỏe.
Nhờ nhà thuốc tư vấn giúp mình những lợi ích của trái đu đủ đối với sức khỏe.
Trả lời: Lý do bạn nên ăn đu đủ mỗi ngày
Chắc hẳn đây sẽ là câu hỏi nhiều độc giả quan tâm hiện nay. Cùng nhà thuốc đi tìm hiểu về loại quả “thần dược” này nhé.
Đu đủ là loại trái cây giàu dưỡng chất rất thân thuộc với hầu hết người Việt. Là một loại trái cây nhiệt đới có vị thanh ngọt và màu sắc bắt mắt. Lợi ích dinh dưỡng của loại quả phổ biến này từ lâu đã được kiểm chứng.
Ăn đu đủ có tác dụng gì hay ăn đu đủ có tốt không… là thắc mắc của rất nhiều người xoay quanh lại trái cây thơm ngọt này. Theo các chuyên gia sức khỏe, những tác dụng của đu đủ có thể kể đến gồm có: giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, ung thư, hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện kiểm tra huyết áp… Công dụng của đu đủ được thể hiện trong rất nhiều mặt khác nhau, cùng tìm hiểu chi tiết bên dưới.
1.Cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường
Với người bị đái tháo đường, ăn đu đủ chín có tác dụng gì? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2 nếu có chế độ ăn giàu chất xơ sẽ có khả năng cải thiện bệnh tình tốt hơn.
Có thể thấy, đu đủ là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh lý này vì một trái đu đủ nhỏ cung cấp đến 3 gram chất xơ – tương đương với 17 gram carbohydrate.
2.Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Công dụng của đu đủ là gì, có tốt cho hệ tiêu hóa hay không? Câu trả là đu đủ có chứa một loại enzyme có tên là papain – có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trên thực tế, papain có thể được sử dụng như một chất làm mềm thịt.
Ngoài ra, loại trái cây này cũng chứa hàm lượng chất xơ và nước cao, giúp ngăn ngừa chứng táo bón, thúc đẩy quá trình bài tiết diễn ra đều đặn và duy trì sức khỏe đường ruột.
3.Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Lý do bạn nên ăn đu đủ mỗi ngày vì hàm lượng chất xơ, kali và vitamin chứa trong đu đủ có thể giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Việc tăng cường hấp thu kali và giảm bớt lượng muối tiêu thụ hàng ngày sẽ đem lại cho bạn chế độ dinh dưỡng lành mạnh hơn.
Nhờ đó, bạn có thể giảm thiểu được các nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
4.Cung cấp chất chống oxy hóa cho cơ thể
Ăn đu đủ có tác dụng gì? Các chất chống oxy hóa đóng vai trò ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tổn thương tế bào do gốc tự do gây ra. Trong danh sách các chất chống oxy hóa quen thuộc, vitamin A, C, E và beta-carotene đều là những dưỡng chất không thể vắng mặt.
Trong khi đó, đu đủ lại là nguồn chứa tất cả những chất chống oxy hóa này với hàm lượng cao. Chất chống oxy hóa carotenoid được tìm thấy trong đu đủ, có thể trung hòa các gốc tự do.
Chức năng giảm stress oxy hóa được cho là nhờ hàm lượng lycopene bên trong đu đủ. Theo đó, có nhiều ý kiến cho rằng ăn đu đủ có khả năng hỗ trợ loại bỏ lượng sắt dư thừa, hạn chế sản sinh ra các gốc tự do.
5.Hỗ trợ giảm cân
Lý do bạn nên ăn đu đủ mỗi ngày vì so với các loại trái cây chứa hàm lượng đường cao. Như chuối, anh đào và nho, đu đủ chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Đối với những người đang theo chế độ ăn kiêng carbohydrate hoặc đường. Như vậy, công dụng của đu đủ có liên quan đến việc giảm cân và duy trì cân nặng.
Một trái đu đủ chỉ chứa khoảng 11 gram đường. Với những trẻ mắc bệnh béo phì hoặc tiểu đường ở tuổi vị thành niên. Tác dụng của đu đủ ở điểm này rất quan trọng.
6.Đu đủ chín có tác dụng trong việc phòng tránh ung thư
Phòng tránh ung thư là một trong những lợi ích tiêu biểu. Trong danh sách những đáp án cho câu hỏi ăn đu đủ có tác dụng gì. Bởi hợp chất beta-carotene có trong đu đủ. Đã được chứng minh về khả năng làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư.
Các nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng các chất chống oxy hóa. Trong đu đủ có thể làm giảm nguy cơ ung thư .Và thậm chí có thể làm chậm sự tiến triển của ung thư.
7.Giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng
Ăn đu đủ chín có tác dụng gì, liệu loại trái cây này có tốt cho mắt không? Đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm. Đặc biệt là người lớn tuổi và những người gặp vấn đề về thị lực. Câu trả lời là ăn đu đủ sẽ nhận được các lợi ích cho sức khỏe của mắt. Nguyên do là bởi zeaxanthin. Một loại chất chống oxy hóa trong đu đủ chín. Có khả năng loại bỏ các tia sáng xanh gây hại.
Vì thế, các nhà dinh dưỡng học tin rằng zeaxanthin đóng vai trò quan trọng. Trong việc bảo vệ sức khỏe thị giác, đồng thời giúp ngăn ngừa nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng.
8.Ngăn ngừa bệnh hen suyễn
Lý do bạn nên ăn đu đủ mỗi ngày vì theo các chuyên gia sức khỏe, những người có chế độ dinh dưỡng đầy đủ thường có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn so với người có chế độ ăn uống thiếu chất. Một trong những dưỡng chất thiết yếu này chính là beta-carotene (thường có trong đu đủ, quả mơ, bông cải, dưa đỏ, bí đỏ và cà rốt).
Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Lý do bạn nên ăn đu đủ mỗi ngày”. Đồng thời có thêm ý tưởng để tạo ra những món ngon đặc sắc từ loại trái cây này cho cả nhà cùng thưởng thức.
Cùng nhau chia sẻ những thông tin bổ ích về sức khỏe cho người thân và gia đình bạn nhé.
Có thể bạn quan tâm – Viên uống bổ mắt – MediUSA Eye Health