9 Loại thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc

Câu hỏi:

Bố chồng tôi đang dùng thuốc điều trị bệnh, tuy nhiên bố chỉ quan tâm đến sở thích ăn uống cá nhân và không kiêng cữ. Dẫn tới hiệu quả mà thuốc đem lại không cao.

Nhà thuốc tư vấn giúp tôi những loại thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc. Để tôi giúp bố điều chỉnh trong việc ăn uống hằng ngày. Xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã lựa chọn nhà thuốc là nơi tư vấn.

Khi bị bệnh và phải uống thuốc, cần lưu ý rằng một số loại thuốc không được sử dụng cùng với một số loại thực phẩm hoặc đồ uống nhất định. Uống thuốc cũng cần có những hiểu biết cơ bản. Một số thực phẩm dùng chung với thuốc sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc, vì chúng có thể ức chế tác dụng của thuốc, nó phá hủy kết cấu các thành phần của thuốc, thậm chí còn sinh ra các độc tố và tác dụng phụ.

9 Loại thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc

Vậy nên, khi uống bất kỳ loại thuốc nào, bạn cần cân nhắc các loại thực phẩm sau đây:

1.Nước cam

Nước cam có chứa nhiều acid nên không nên kết hợp với thuốc chống acid có chứa nhôm. Theo các bác sĩ thì nước cam cũng chống chỉ định khi dùng chung với các loại thuốc kháng sinh vì các kháng sinh kém bền vững ở môi trường acid.

9 Loại thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc

2.Sữa là thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc

Sữa không phải là loại chất lỏng được chỉ định để uống kèm với thuốc vì nó ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể. Yếu tố canxi trong sữa được cho là có thể cản trở tính hiệu quả của thuốc điều trị các bệnh tuyến giáp. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đợi ít nhất 4 giờ sau khi uống thuốc rồi mới dùng đồ uống giàu canxi.

Trong thời gian uống thuốc kháng sinh, cần tạm kiêng hoặc hạn chế tối đa thói quen sử dụng sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa (phô mai, sữa chua…). Bởi vì canxi trong sữa phản ứng với thuốc kháng sinh, tạo ra muối canxi không tan trong nước. Hệ quả: Thuốc chỉ được hấp thụ một phần qua hệ tiêu hóa hoặc hoàn toàn bị đào thải và hiệu quả bị suy giảm đáng kể hoặc thậm chí không có.

9 Loại thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc

3.Nhân sâm

Nhân sâm là loại thuốc bổ dưỡng của y học cổ truyền. Được nhiều người luống tuổi sử dụng để tăng cường sức khỏe. Thế nhưng, những người luống tuổi cũng là đối tượng mắc nhiều bệnh mạn tính. Phải dùng nhiều loại thuốc điều trị. Việc dùng kết hợp thuốc và nhân sâm có thể gây hậu quả rất xấu cho sức khỏe.

Những loại thuốc dưới đây đặc biệt tối kỵ khi dùng đồng thời cùng nhân sâm. Có thể gây ra những hệ quả khôn lường: thuốc trị tăng huyết áp. Thuốc điều trị bệnh đái tháo đường, chảy máu bất thường do dùng thuốc chống đông máu và nhân sâm…

9 Loại thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc

4.Bưởi là thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc

Nước ép bưởi làm tăng sự hấp thụ thuốc quá nhiều vào máu, có thể gây nguy hiểm. Không nên ăn bưởi khi uống một số loại thuốc sau:

  • Một số thuốc chống dị ứng: Nếu dùng chung với bưởi có thể gây tử vong cho những người bị bệnh tim.
  • Các thuốc an thần, thuốc ngủ: Khi dùng với nhóm thuốc này, ăn bưởi sẽ gây ra cảm giác chóng mặt.
  • Thuốc làm giảm cholesterol: Nếu bạn đang uống các loại thuốc nhằm giảm cholesterol thì đừng nên ăn bưởi, vì nó sẽ khiến cho một lượng lớn thuốc đọng lại trong cơ thể, không phát huy được tác dụng, dẫn đến tổn thương gan và suy nhược cơ bắp, dùng nhiều có thể dẫn đến suy thận.

9 Loại thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc

5.Cà phê

Cà phê cũng không được dùng để uống thuốc, nhất là với các loại thuốc kháng sinh. Bởi trong cà phê có chứa nhiều caffeine. Nếu dùng với thuốc sẽ làm giảm nghiêm trọng khả năng hấp thụ sắt.

Thuốc cảm và cà phê không được dùng cùng nhau. Vì nếu không sẽ làm cho dạ dày bị kích thích ở cường độ mạnh và từ đó gây ra đau đớn. Một số loại thuốc cảm có chứa chất caffeine – gây kích thích đối với niêm mạc dạ dày. Đây được coi là tác dụng phụ của thuốc cảm. Vì vậy khi uống thuốc này cùng cà phê sẽ càng làm cho phản ứng phụ gia tăng. Vì trong cà phê có chất caffeine tăng thêm kích thích cho niêm mạc dạ dày.

6.Tôm là thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc

Không nên ăn tôm trước và sau 2 giờ uống vitamin C. Vì chất hóa học đồng có trong tôm. Sẽ oxy hóa vitamin C và làm mất tác dụng của vitamin, thậm chí có thể gây nguy hiểm.

7.Trà xanh

Mặc dù trà xanh là thứ đồ uống có nhiều chất chống ôxy hóa. Có khả năng “đánh bại” những tế bào ung thư, nhưng khi uống trà xanh cùng thuốc chống ung thư. Thì tác dụng này hầu như không còn nữa.

Không nên uống trà khi đang uống viên sắt. Hợp chất tanin sẵn có trong trà kìm hãm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Vì thế uống nước trà trong thời gian cần bổ sung sắt sẽ kém hoặc không có hiệu quả. Trường hợp cần, có thể uống vào thời điểm tối thiểu 1,5 giờ sau khi uống thuốc.

8.Tỏi là loại thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc

Tỏi là loại gia vị làm dậy mùi món ăn nhưng khi kết hợp với thuốc trị tiểu đường. Có thể gây giảm đường huyết trong máu đột ngột.

9.Chuối

Chuối có chứa hàm lượng kali cao nên không được phép dùng chung với thuốc lợi tiểu. Rất đơn giản, nếu dùng chung hai loại này sẽ làm tăng sự tích lũy kali trong cơ thể. Gây biến chứng về tim mạch và huyết áp.

Mong rằng qua bài viết “9 Loại thực phẩm không nên dùng khi uống thuốc” sẽ là thông tin bổ ích giúp các bạn tránh xa những loại thực phẩm không nên ăn khi sử dụng thuốc. Vừa ảnh hưởng đến sức khỏe và làm giảm hiệu quả của thuốc.

Có thể bạn quan tâm – Những thực phẩm kỵ nhau bạn cần tránh

Đừng quên chia sẻ thông tin bổ ích cho mọi người cùng biết. Nhà Thuốc Đức Nghĩa cùng bạn bảo vệ sức khỏe mỗi ngày.

 

 

 

Hotline (24/7)


08989 20 246
DMCA.com Protection Status